Tin tức mới

Bật mí cách chơi bóng chuyền cho người mới tập

Niềm đam mê bóng chuyền không chỉ tồn tại ở một số người mà nó là môn thể thao được rất nhiều người yêu thích. Bạn thích chơi bóng chuyền nhưng không biết chơi bóng chuyền như thế nào?. Để có thể chơi bóng chuyền một cách nhanh chóng nhất thì bạn cần trang bị kiến ​​thức cho mình. Cho dù đó là bài tập gì, tất cả chúng ta cần phải làm quen với nó ngay từ đầu. Chúng ta hãy cầm quả bóng và cảm nhận kích thước, trọng lượng của quả bóng để từ đó đo sức mạnh của mình. Do đó, hãy đọc bài viết của pcl2tiff.com để biết về cách chơi bóng chuyền chuẩn nhất qua bài viết bên dưới này nhé!

Hãy làm quen với bóng chuyền

Hãy làm quen với bóng chuyền
Hãy làm quen với bóng chuyền

Dù với bất kỳ môn thể thao nào, khi bắt đầu chúng ta cần làm quen với chúng. Hãy cầm bóng và cảm nhận bóng về kích thước, khối lượng để chúng ta có thể lượng được sức mình.

Chúng ta có thể chuyền bóng qua lại hay tự đập vào tường để có thể nắm bắt được bóng. Bước này chưa cần đúng kỹ thuật. Sau khi đã làm quen với bóng thì chúng ta bắt đầu vào những thao tác cơ bản nhất trong môn thể thao bóng chuyền.

Cách đỡ bóng chuyền

Đỡ bóng chuyền cần một kỹ năng thật tốt. Bên cạnh đó bạn còn cần vận dụng cả sự khéo léo và phán đoán vào các tình huống đỡ bóng khác nhau.

Để 2 bàn tay chụm lại với nhau. tạo như thế nào để có thể giữ được bóng mỗi khi bóng bay đến. Ban đầu chúng ta có thể từ tâng bóng lên rồi đỡ, về sau chúng ta có thể chuyền qua lại với nhau.

Hoặc còn một cách khách đó chính là đỡ thấp tay. Đây là cách đỡ bằng 2 cánh tay chắp lại với nhau. Tuy nhiên nếu như bạn đỡ lệch thì sẽ rất đau đớn.

Phát bóng qua lưới

Nhiều người mới chơi thắc mắc rằng khoảng cách xa như vậy sao có thể chuyền qua lưới đây. Tuy nhiên khi vào trong sân để thử bạn mới cảm nhận được nó thật đơn giản.

Một tay bạn cầm bóng, sau đó tung lên rồi phát bóng qua lưới. Bạn hãy xác định hướng để bóng không bị lệch và bay ra ngoài. Phát bóng cần nhiều sức nhất ở cổ tay nên khi đó bạn cần dồn hết lực vào tay phát bóng.

Nếu bạn là con trai và có nhiều lực thì hãy phát bóng cao tay. Khi theo dõi các trận bóng chuyền chúng ta thường thấy vận động viên phát cao tay. Đây là một lợi thế dành chiến thắng vì lực tác động vào bóng vô cùng lớn.

Tấn công, đập bóng

Tấn công, đập bóng
Tấn công, đập bóng

Thường thì lần chạm bóng thứ 3 của đội chính là lúc tấn công/ đập bóng để ghi điểm (trừ một vài trường hợp đỡ bước 1 và bước 2 không tốt). Thời điểm này mang tính quyết định trong việc ghi điểm cho đội của mình. Chơi ở vị trí này, bạn phải nhắm được điểm rơi của bóng sang phần sân của đối phương mà chẳng ai có thể ngăn chặn được. Chủ công là người sẽ thực hiện các bước tấn công/ đập bóng chuẩn xác để mang đến lợi thế cho đội mình. Đây là vị trí mà những ai chơi bóng chuyền đều mong muốn được chơi.

Người chơi ở vị trí này phải hội đủ nhiều yếu tố: chiều cao; kỹ thuật, sức mạnh và cả khả năng bật cao tại chỗ cực đại. Phải có chiều cao tốt mới có thể chơi hiệu quả ở vị trí này và ngược lại, những người khi được tập luyện bóng chuyền ở vị trí này có khả năng tăng trưởng chiều cao vượt trội. Những cú vươn người, bật cao, sải tay… giúp hệ xương được giãn ra và tạo đà cho sự dài ra của sụn xương.

Kỹ năng cứu bóng

Nếu như bạn đã biết cách phát bóng và đỡ bóng; thì cứu bóng không còn là điều khó khăn gì nữa. Bạn thấy bóng ở đâu, trong tầm khả năng mình có thể cứu được thì hãy chạy đến thật nhanh chóng để cứu bóng.

Chúng ta có thể cứu bóng bằng tay, đầu hoặc chân đều được. Tuy nhiên bóng chuyền nảy mạnh nên bạn cần làm động tác nhẹ nhàng có thể chuyển đến đồng đội.

Đối với những pha bóng ngoài tầm kiểm soát; thì bạn không nên cứu vì như vậy nếu không để ý sẽ bị thương đó. Cứu bong nhẹ nhàng để cho đồng đội có thể tấn công tốt nhất.

Đây là kỹ thuật chơi bóng chuyền đơn giản mà chúng tôi cung cấp đến bạn đọc. Hãy tham khảo, mạnh dạn đối diện với bóng để có thể là một vận động viên bóng chuyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *