Tin tức mới

Điểm danh các bài tập luyện cho vị trí thủ môn

Thủ môn là người có nhiệm vụ bảo vệ khung thành. Từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến tỷ số của trận đấu. Trước khi bắt đầu tập luyện vị trí thủ môn, chúng ta cần nhớ nguyên tắc tập luyện, đó là phải tập từng động tác cho đến khi ổn định rồi mới đến động tác khác. Và phương pháp huấn luyện nhờ ai đó sút lung tung rồi bắt bóng sẽ không mang lại hiệu quả như mong đợi. Trong bài viết này, hãy cùng pcl2tiff.com tìm hiểu các bài tập thủ môn để nâng cao khả năng bắt bóng. Thông tin này sẽ rất hữu ích và có thể giúp bạn tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về bóng đá đấy.

Yếu tố kỹ thuật bắt bóng cho thủ môn

Yếu tố kỹ thuật bắt bóng cho thủ môn
Yếu tố kỹ thuật bắt bóng cho thủ môn

Kỹ thuật bắt bóng được chia ra làm hai loại: kỹ thuật bắt bóng thẳng chân và kỹ thuật bắt bóng quỳ gối chống một chân xuống đất. Để trở thành một thủ môn giỏi, cần thành thạo cả hai kỹ thuật này.

Khi bắt bóng lên trên mặt đất bạn cần thẳng chân và đứng ở tư thế hai chân song song. Trong khi đó mũi chân hướng về phía trước, thân người hơi ngả về phía trước và khuỵu gối, hai tay co tự nhiên. Khi bắt bóng quỳ gối chống một chân xuống đất thì động tác tay giống bắt bóng thẳng chân.

Kỹ thuật bắt bóng thẳng cũng được chia làm hai loại. Đó chính là bắt bóng tầm dưới ngực và bắt bóng cao ngang ngực. Khi bắt bóng tầm dưới ngực, trước hết bạn phải xoay người về hướng bóng. Sau đó mở hai chân, thân trên hơi lao về phía trước hai tay duỗi tự nhiên. Lúc này lòng bàn tay hướng về phía bóng đến.

Bắt bóng tầm cao ngang ngực bạn cũng cần xoay người về hướng bóng đến như bắt bóng tầm cao dưới ngực, hai chân mở. Đồng thời hai tay hơi gập khuỷu, lòng bàn tay cần hướng lên trên và hướng vào bóng.

Một vài bài tập cho vị trí thủ môn

Bài tập 1

Sau khi hình dung được nguyên tắc tập luyện thì chúng ta sẽ đến với bài 1. Đó là bài khá đơn giản về bắt bóng.

Đối với bài này, cũng như nhiều bài tập khác, chúng ta nên có bạn hỗ trợ. Người hỗ trợ sẽ lần lượt ném bóng vào hai bên và chính giữa. Thủ môn sẽ bắt bóng và trả ngược lại. Thực hiện khoảng 50 lần để quen thuộc, nhuần nhuyễn động tác và tạo cảm giác form tay bắt bóng chuẩn.

Lưu ý là bài tập 1 sẽ khá nhàm chán và tính thử thách không cao nhưng chúng ta hãy cố gắng thực hiện nó thật tốt. Đó là một bài rèn động tác chuẩn rất phổ biến mà mọi thủ môn đều cần trải qua. Nên nhớ rằng, muốn thử thách với những đường bóng căng và hiểm thì phải chuẩn động tác cơ bản đã nhé.

Bài tập 2

Một vài bài tập cho vị trí thủ môn
Một vài bài tập cho vị trí thủ môn

Tiếp theo chúng ta sẽ đến với bài 2, một bước nâng cao của bài 1

Ở bài này, người hỗ trợ sẽ đá quả bóng với lực vừa phải vào thẳng vị trí thủ môn. Thủ môn cần bắt gọn bóng sau đó ném trả ngược lại rồi bước sang một bên. Sau đó thực hiện động tác lại từ đầu. Làm liên tục từ 25-30 lần.

Bài tập 3

Tiếp theo là bài 3, một bước nâng cấp nữa so với bài 2.

Bắt đầu bài tập, người hỗ trợ sẽ đá bóng bổng về 1 bên thủ môn; thủ môn bắt gọn bóng sau đó ném trả lại, di chuyển sang 1 bên tương tự bài 2. Sau đó người hỗ trợ đá bóng sệt vào phía đối diện, thủ môn bắt gọn bóng và ném trả. Tiếp tục thực hiện lại động tác từ 25-30 lần.

Các thủ môn sẽ cần hạ thấp trọng tâm xuống khi đứng chuẩn bị và đứng trên 2 đầu mũi chân, 2 chân mở rộng bằng vai, mắt nhìn về hướng bóng. 2 tay để sẵn sàng ở phía trước.

Tư thế đứng này giúp ta luôn tập trung được vào tình huống; đồng thời thuận lợi cho các pha bay người, đổ người cứu bóng cả trên cao và dưới thấp.

Bài tập 4 – Tự tập khi một mình

Vừa rồi là 3 bài tập có sự trợ giúp của bạn bè, đồng đội. Và hầu hết các bài tập của thủ môn đều nên có người hỗ trợ. Nhưng nếu khi ở nhà 1 mình, các bạn muốn luyện tập thì cũng có cách. Tất nhiên là hiệu quả của nó sẽ không cao như khi có người giúp rồi.

Thông thường, khi tập một mình chúng ta sẽ tập duy trì form tay bằng cách dập bóng xuống đất rồi bắt lại chuẩn xác. Khá nhàm chán nhưng cũng có những lợi ích nhất định.

Ngoài ra thì chúng ta cũng có thể dùng biện pháp ném bóng vào tường, chờ bóng bật ra rồi bắt để tập phản xạ, bởi khi chúng ta ném bóng vào tường thì đường bóng trả ngược sẽ mang 1 chút yếu tố bất ngờ buộc chúng ta phải phản xạ nhanh hơn là những tình huống bóng chủ đích. Tuy nhiên là hãy nhớ chọn một bức tường phù hợp, đừng làm bẩn lớp sơn tường nhà còn mới đẹp nhé!

Đó là một số ít trong số rất nhiều bài tập cho vị trí thủ môn mà pcl2tiff.com giới thiệu đến các bạn. Và hy vọng là chúng có thể giúp những người yêu mến vị trí gác nâng cao khả năng của mình hơn trong tập luyện và thi đấu bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *