Tin tức mới

Cách phòng tránh và điều trị tình trạng đau cơ khi chơi bóng rổ

Hiện nay, bộ môn bóng rổ đang phát triển rầm rộ ở hầu khắp các vùng miền trên cả nước, nó thu hút đông đảo nam nữ thanh niên, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên tham gia tập luyện. Khi chơi bóng rổ, chúng ta không thể tránh khỏi những chấn thương về thể chất, một trong những chấn thương thường gặp là đau cơ. Vậy tại sao lại bị đau cơ khi chơi bóng rổ và làm thế nào để phòng tránh tình trạng này? Trong bài viết dưới đây, pcl2tiff.com sẽ giải thích kỹ hơn về nguyên nhân cũng như cách phòng tránh và điều trị hiệu quả nhất tình trạng đau cơ khi chơi bóng rổ, cùng tìm hiểu ngay nào.

Nguyên nhân gây đau cơ khi chơi bóng rổ

Nguyên nhân gây đau cơ khi chơi bóng rổ
Nguyên nhân gây đau cơ khi chơi bóng rổ

Đầu tiên, chúng ta có thể thấy đau cơ sẽ xảy ra khi cơ bắp bị căng quá mức trong quá trình tập luyện. Điều này dẫn đến các vết nứt nhỏ trong mô cơ gây viêm nhỏ và viêm làm cho hoạt động của chúng ta không thoải mái. Tuy nhiên, việc đau cơ sẽ thường không kéo dài quá 4 hoặc 5 ngày. Thông thường, việc đau cơ sẽ xuất hiện trong khoảng từ 12 đến 24 giờ sau khi tập luyện và sẽ giảm đau sau vài ngày. Nhưng sau 4 đến 5 ngày mà tình trạng đau cơ không thấy cải thiện thì nên đến ngay bệnh viện hoặc trạm y tế gần nhất để khám chữa.

Cách phòng tránh tình trạng đau cơ khi chơi bóng rổ

Điều chỉnh cường độ và tốc độ tập luyện sao cho hợp lý

Bạn nên chắc chắn rằng mình đang có một chế độ luyện tập bóng rổ phù hợp. Việc đau cơ nhẹ khi chơi bóng rổ là hoàn toàn bình thường, tuy nhiên bạn không nên tăng cường độ và tốc độ luyện tập của mình quá 10% mỗi lần nhất là khi cơ thể đang trong tình trạng bị đau cơ. Hãy để cơ thể của bạn điều chỉnh theo tiến trình tự nhiên nhé.

Cần phải khởi động đúng cách khi chơi bóng rổ

Khởi động đúng cách trước khi luyện tập bóng rổ rất là quan trọng. Bởi nó sẽ giúp đưa máu qua mọi bộ phận của cơ thể. Sau đó nó sẽ từ từ đưa các khớp của bạn vào chế độ tập luyện. “Điều này sẽ làm giảm tình trạng nứt cơ và ngăn chặn sự căng cơ bắp quá mức”. Nên khởi động ít nhất từ 10 – 15 phút trước khi tập bóng rổ bằng một số bài tập cơ bản như: chạy bộ, vặn mình,…

Cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể

Cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể
Cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể

Đừng đánh giá thấp sự cần thiết của việc cung cấp nhiên liệu cho cơ thể bạn bằng chất lỏng. Các nghiên cứu từ Đại học Georgia và Vermont đã chứng minh rằng uống nước trái cây và cà phê sau buổi tập luyện chăm chỉ sẽ giúp cơ thể bạn cảm thấy tốt hơn nhiều. Chất chống oxy hóa trong nước ép sẽ giúp bạn tái tạo nhanh hơn. Còn chất caffeine thì sẽ giúp bạn giảm đau hơn một chút.

Phương pháp điều trị đau cơ khi chơi bóng rổ

Trong một số trường hợp, bạn có thể sử dụng một vài phương pháp dưới đây để có thể di chuyển cơ thể bình thường, đặc biệt là nếu bạn phải làm việc vào ngày hôm sau. Không có cơn đau (hoặc bớt đau) bạn có thể di chuyển tốt hơn. Đồng thời, tình trạng lưu thông máu cũng sẽ được cải thiện hơn. Cách điều trị như sau:

  • Một phương pháp phổ biến là sử dụng các loại kem đặc trị. Chúng cũng giúp hỗ trợ lưu thông máu và giúp tái tạo các mô cơ. Đồng thời, bạn có thể xoa bóp nhẹ nhàng bằng cách bôi kem. Bởi vì massage nhẹ nhàng sẽ giúp loại bỏ các chất thải qua đường máu và giảm sưng. Đừng quên: đau cơ là những vết nứt nhỏ, vì vậy bạn không nên massage mạnh. Một điều nữa là nên tắm nước nóng sau buổi tập, điều này cũng giúp làm tăng lưu lượng máu.
  • Nếu cơn đau không quá nhiều, hãy cố gắng thực hiện các động tác nhẹ nhàng. Bởi các chuyển động của bạn sẽ giúp cơ bắp của bạn giãn ra và phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu quá đau thì nên dừng lại.
  • Không tập luyện trong một vài ngày cũng có thể là một phương pháp điều trị. Thông thường cơn đau của các cơ đau giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 3 ngày tới. Sau đó, bạn có thể bắt đầu tập luyện trở lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *