Tin tức mới

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật đột phá cá nhân trong bóng rổ

Kỹ thuật qua người trong bóng rổ (đột phá cá nhân) luôn là kỹ thuật được người chơi quan tâm hàng đầu. Cách để dẫn bóng qua hàng thủ đối phương?. Làm thế nào để đưa bóng lên rổ một cách hoàn hảo và dễ dàng?. Ngoài ném bóng, chạy chỗ, dẫn bóng và chuyền bóng cũng là những phần quan trọng của việc ghi bàn. Hôm nay, bài viết dưới đây pcl2tiff.com sẽ giới thiệu đến các bạn một số kỹ thuật và hướng dẫn cách qua người đơn giản nhưng hiệu quả. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Kỹ năng đột phá cá nhân trong bóng rổ

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật đột phá cá nhân trong bóng rổ
Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật đột phá cá nhân trong bóng rổ

Đột phá cá nhân là một kỹ thuật qua người nhằm thu hút, phá vỡ sự phòng thủ của đối phương, tạo điều kiện ném rổ dứt điểm. Kỹ thuật đột phá cá nhân có tầm quan trọng rất lớn trong việc tạo cơ hội ném rổ. Muốn đột phá được, đòi hỏi cầu thủ phải có kỹ thuật toàn diện. Ngoài kỹ thuật dẫn bóng tốt còn phải biết kết hợp với các kỹ thuật di chuyển động tác giả, kỹ thuật ném rổ tốt…

Kỹ thuật đột phá cá nhân gồm nhiều hình thức:

– Tại chỗ cầm bóng đột phá qua người.

– Nhảy lên bắt bóng đột phá qua người.

– Dẫn bóng đột phá qua người.

Tùy theo từng trường hợp cụ thể trong thi đấu mà vận dụng cho hợp lý.

Hướng dẫn thực hiện kỹ năng qua người

Tư thế chuẩn bị

Hai chân mở rộng bằng vai hoặc hơn vai một chút, bàn chân đứng song song hoặc hơi chếch trước sau, thân hạ thấp, 2 gối gấp, mặt hướng lên rổ hoặc tập trung vào hướng động tác giả để chuẩn bị qua người sang hướng khác. Thường tay nào thuận thì chân đó để ở phía trước gần người phòng thủ, hai tay cầm bóng trước ngực.

Động tác, kỹ thuật qua người

Khi qua người có thể sử dụng bước chéo (chân sau bước chéo lên qua mũi chân trước) hoặc bước thuận (chân sau bước sang ngang rồi chân trước bước theo hướng đó).

Qua người bằng cách bước chéo

Qua người bằng cách bước chéo
Qua người bằng cách bước chéo

Khi qua người chân phải làm trụ (nếu tay phải thuận) dùng bàn chân trái đạp nhanh mạnh rồi nhanh chóng bước chéo lên trên chân trước, đồng thời ngả người về phía trước và xoay vai nghiêng về hướng có bóng, đưa bóng từ trước ngực sang thắt lưng phía chân trụ. Khi chân trái vừa chạm đất, bóng được đưa nhanh ra phía trước, bàn tay xoay ngang, cánh tay thẳng. Trước khi chân trụ rời khỏi mặt đất, nhanh chóng đập bóng về phía trước bóng chạm đất ngang với mũi bàn chân trái và tiếp tục dẫn bóng hoặc ném rổ.

Một vài lưu ý khi thực hiện

  • Chuẩn bị qua người phải thu hút đối phương lại gần, làm động tác giả ngắm rổ hoặc qua người hướng khác để đối phương nhảy lên chắn hoặc di chuyển lệch sang 1 bên.
  • Trước khi qua người, động tác làm chậm, khi qua người động tác cần làm nhanh.
  • Tập tại chỗ đạp chân, bước chân quay người không bóng, tiến dần đến có bóng. Bóng phải rời tay trước khi chân trụ rời khỏi mặt đất.
  • Tập dẫn bóng tốt bằng cả 2 tay.

Thành thạo những cách qua người trong bóng rổ chắc chắn việc chơi bóng của bạn sẽ tốt hơn. Kỹ thuật cá nhân góp phần vào chiến thắng cho toàn đội là rất lớn. Muốn tạo nên sự đột phá trong bóng rổ thì đòi hỏi người chơi cần có kỹ năng toàn diện. Không chỉ với việc ném rổ chính xác, dẫn bóng tốt; mà còn cần kết hợp các yếu tố như di chuyển, sử dụng tinh xảo – động tác giả, qua người…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *