Tin tức mới

Bật mí top 5 chấn thương bóng bàn phổ biến nhất

Trong tập luyện cũng như thi đấu thể thao thì chấn thương là điều không thể tránh khỏi và bóng bàn cũng vậy. Bóng bàn là môn thể thao tiếp xúc an toàn và ít chấn thương hơn các môn thể thao như bóng đá, bóng rổ,… Tuy nhiên, bóng bàn cũng là môn thể thao vận động mạnh và cần sự tham gia của nhiều nhóm cơ trên toàn cơ thể của người chơi. Chính vì vậy, môn thể thao này luôn tiềm ẩn các nguy cơ chấn thương mà người chơi không thể tránh khỏi. Trong bài viết dưới đây, pcl2tiff.com sẽ tổng hợp một số chấn thương bóng bàn phổ biến nhất và cách điều trị cũng như phòng tránh chúng, đừng bỏ lỡ nhé!

5 chấn thương phổ biến nhất khi chơi bóng bàn

Căng cơ là chấn thương phổ biến nhất khi chơi bóng bàn

Căng cơ là chấn thương phổ biến nhất khi chơi bóng bàn
Căng cơ là chấn thương phổ biến nhất khi chơi bóng bàn

Với bất cứ môn thể thao vận động nào, căng cơ quá mức là một trong những chấn thương phổ biến nhất mà bạn có thể gặp phải. Nguyên nhân là do khi chuyển động đột ngột theo nhiều hướng khác nhau. Và điều này sẽ làm cơ bắp của bạn sẽ bị kéo căng giãn quá mức. Hơn nữa, với những người mới, cơ bắp của bạn sẽ đặc biệt mệt mỏi trong giai đoạn đầu làm quen với các chuyển động của cơ thể khi chơi bóng bàn. Bạn có thể bị thương ở nhiều vùng cơ khác nhau khi chơi bóng bàn, bao gồm vai, cổ, lưng, cánh tay, bàn tay và gân kheo.

Để hạn chế chấn thương do căng cơ, bạn không nên chơi quá nhiều trong thời gian đầu cho đến khi cơ thể đã quen với các chuyển động khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng nên khởi động tối thiểu 10 phút trước khi tham gia các trận đấu bóng bàn. Khởi động sẽ giúp loại bỏ tình trạng cứng cơ và giúp chúng thư giãn để chúng không bị căng khi chơi. Hơn nữa, khởi động cũng giúp cải thiện máu lưu thông và làm ấm cơ để bạn vận động tốt hơn. Để điều trị loại căng cơ này, hầu hết các chuyên gia y tế khuyên bạn nên luân phiên chườm đá và chườm nóng, cũng như dùng thuốc chống viêm như ibuprofen. Nếu căng thẳng nghiêm trọng, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Các chấn thương ở phần bắp chân

Bạn có thể dễ dàng bị căng hoặc thậm chí bị rách cơ bắp chân khi chơi bóng bàn và các môn thể thao yêu cầu sự chuyển động nhanh. Khi bạn cảm thấy căng tức ở bắp chân đồng nghĩa với việc các cơ ở vùng này đang bị căng. Lúc này, bạn nên nghỉ ngơi để cơ không bị căng quá mức. Nguyên nhân chính của chấn thương cơ bắp chân trong thể thao là do mệt mỏi. Bạn càng vận động nhiều, bạn càng có nhiều khả năng bị căng cơ bắp chân. Đứng liên tục trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến loại chấn thương này. Một trong những cách tốt nhất để tránh căng cơ bắp chân là nghỉ ngơi. Trong hầu hết các trường hợp, đây có thể là tất cả những gì bạn cần.

Nếu bạn cảm thấy căng cơ bắp chân khi chơi, hãy đảm bảo rằng bạn để những cơ đó nghỉ ngơi trong một hoặc hai ngày trước khi chơi tiếp. Nếu cơ bắp của bạn được nghỉ ngơi và thư giãn trước khi chơi, nguy cơ chấn thương sẽ ít hơn. Điều trị loại chấn thương này tương đối dễ dàng. Vấn đề ở đây là bạn chỉ cần cho cơ bắp nghỉ ngơi mà thôi. Trong những trường hợp bạn quá đau đớn và cơn đau kéo dài trong vài ngày, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ. Các chuyên gia có thể chỉ định bạn thực hiện vật lý trị liệu để giúp cơ lành lại.

Các chấn thương ở vùng đầu gối

Các chấn thương ở vùng đầu gối
Các chấn thương ở vùng đầu gối

Rất nhiều người nghĩ rằng mình không thể bị chấn thương đầu gối khi chơi môn bóng bàn. Tuy nhiên, thực tế thì không như vậy. Khi chơi bóng bàn, bạn phải liên tục di chuyển nhanh từ trái sang phải. Vì vậy, đầu gối sẽ rất dễ bị tổn thương. Bạn thậm chí có thể bị trẹo đầu gối, dẫn đến đứt dây chằng và gân. Nhiều trường hợp nghiêm trọng còn có thể dẫn đến tình trạng gãy nhẹ đầu gối. Đây là một trong những chấn thương bóng bàn nghiêm trọng. Đồng thời, nó cũng là một trong những chấn thương phổ biến nhất.

Càng dành nhiều thời gian chơi bóng bàn, bạn càng có nguy cơ bị chấn thương đầu gối. Một cách để tránh loại chấn thương này là đeo dây hoặc quấn đầu gối khi chơi. Sẽ tốt hơn nếu bạn đeo một chiếc nẹp có lỗ ở giữa. Bởi nó sẽ giúp bảo vệ xương bánh chè và giữ cho xương ở đúng vị trí.

Giữ cho mình trong tình trạng thể chất tốt cũng là một cách để tránh loại chấn thương này khi chơi bóng bàn. Thế chất càng tốt, bạn càng ít có khả năng bị chấn thương đầu gối hoặc các chấn thương khớp khác, cho dù là môn bóng bàn hay bất kỳ môn thể thao nào khác. Nếu bị chấn thương đầu gối khi chơi bóng bàn, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể được chỉ định phẫu thuật. Bạn cũng có thể cần vật lý trị liệu để điều trị lâu dài loại chấn thương này.

Bong gân mắt cá chân

Hầu hết những người chơi bóng bàn đã hoạt động trong môn thể thao này một thời gian sẽ phải đối mặt với chấn thương bong gân mắt cá chân do chơi quá nhiều. Bạn cần phải nhận ra ngay từ đầu rằng bóng bàn là một trò chơi chịu sức nặng. Vì vậy nó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phần dưới của cơ thể. Tuy nhiên, nó sẽ không cảnh báo trước đâu nhé. Đây là một chấn thương khi chơi bóng bàn mà bạn rất có thể sẽ gặp phải khi rẽ ngoặt; hoặc nếu bạn cố gắng quá mức cho cú đánh của mình khi không hoàn toàn thăng bằng.

Không giống như các chấn thương bóng bàn khác, bong gân cổ chân là cấp tính. Do đó, bạn nên giảm nguồn năng lượng sử dụng khi thực hiện các động tác; đặc biệt là những động tác nhanh và không thể đoán trước. Thay vào đó, hãy cố gắng vào tư thế sẵn sàng ngay sau khi bạn thực hiện cú đánh. Ngoài ra, bạn nên tìm cách điều trị từ bác sĩ vật lý trị liệu. Bạn đừng quá cố gắng tự mình chăm sóc vết bong gân. Hãy làm bất cứ điều gì bạn có thể để tránh bị bong gân mắt cá chân ngay từ đầu. Vì bạn có nguy cơ dễ bị bong gân hơn nếu đã có tiền sử bị từ trước.

Các chấn thương ở vùng vai

Các chấn thương ở vùng vai
Các chấn thương ở vùng vai

Với những người chơi bóng bàn, chấn thương vai rất phổ biến. Đặc biệt là chấn thương vai phía tay cầm vợt. Một số chấn thương vai thường gặp ở môn bóng bàn bao gồm đau cơ, trật khớp vai, rách gân,… Nguyên nhân là do vai của bạn phải chuyển động liên tục trong khi chơi. Sự chuyển động quá mức này có thể dẫn đến chấn thương nếu bạn không cẩn thận. Cách tốt nhất để tránh chấn thương vai là không vận động quá sức các cơ vùng vai. Đảm bảo rằng bạn đang giữ tư thế đúng khi chơi. Giữ vai ở vị trí thích hợp sẽ giúp ngăn ngừa loại chấn thương này.

Nếu bị chấn thương vai, bạn nên đi khám và điều trị càng sớm càng tốt. Nếu bạn bị đau sau khi chơi kéo dài hơn 24 giờ, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bạn có thể phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình để điều trị loại chấn thương này. Với những trường hợp chấn thương không nghiêm trọng; bác sĩ có thể đề nghị bạn chườm nóng và lạnh xen kẽ; cũng như cho vùng bị thương nghỉ ngơi.

Tuy không có nguy cơ cao, nhưng trong quá trình tập luyện môn bóng bàn, bạn hoàn toàn có khả năng gặp phải các chấn thương kể trên, nhất là với những vận động viên bóng bàn chuyên nghiệp. Với những người mới chơi bóng bàn không quen kéo căng và tốc độ di chuyển nhanh thì có nhiều khả năng bị ngã hoặc vận động quá sức. Để hạn chế việc này, bạn nên khởi động trước khi chơi trò chơi. Điều này sẽ giúp phòng tránh căng cơ và chấn thương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *