Tin tức mới

Kỹ thuật chắn bóng hiệu quả trong bóng chuyền

Trong bóng chuyền, chắn bóng được coi là phương pháp phòng thủ quan trọng nhất trong bóng chuyền. Kỹ thuật chắn bóng càng hay thì càng khó để đôi phương tấn công và cản trở đối phương trong các bước tìm đường ghi bàn cho đội mình. Kỹ thuật chắn bóng có hai chức năng chính: chắn bóng cho phép đội bạn dễ dàng phòng thủ và chắn bóng để ghi bàn trực tiếp. Vậy các bước cho kỹ thuật chắn bóng trong bộ môn bóng chuyền hiệu quả là gì?. Hãy cùng pcl2tiff.com tìm hiểu những tuyệt chiêu sau đây nhé!

Các bước thực hiện kỹ thuật chắn bóng trong bộ môn bóng chuyền

Chuẩn bị

Sau khi đồng đội phát bóng thì người có nhiệm vụ chắn bóng phải nhanh chóng đứng đúng vị trí của mình và có mặt ngay tại sát mặt lưới. Dự đoán đối thủ ai là người chuẩn bị đập bóng để theo chắn nhanh nhất. Chắn bóng có hau trường hợp là chắn bóng tại chỗ và di chuyển để chắn bóng.

Dặm nhảy và chắn bóng

Dặm nhảy và chắn bóng
Dặm nhảy và chắn bóng

Mắt nhìn điểm dừng của trái bóng trên không của đối thủ, sau đó canh bị trí điểm dừng bóng thì dừng lại và thực động tác nhảy tại chỗ thẳng người lên cao, Lưu ý: không được để người nhảy lao tới sẽ dễ bị lỗi người chậm lưới. Lúc này mắt nhìn tay đối thủ đập bóng thì dự đoán đường tấn công đạp bóng theo hướng nào thì dùng 1 hoặc 2 tay cản lại. Đây là bước quan trọng nhất khi chắn bóng. lưu ý lúc này 2 tay phải thẳng để tầm chắn cao hơn, nếu tầm bật chắn của người chắn cao thì nên dùng 2 tay thò qua lưới càng nhiều càng tốt vì khi đó sẽ hạn chế đường đập bóng của đối thủ tấn công hơn.

Chắn bóng được xem là bức tường chắn sự tấn công của đối thủ, nếu chắn bóng tốt sẽ ghi điểm trực tiếp khi bóng dội vào tay chắn và rớt bóng xuống sân đối thủ.

Tiếp đất

Khi chắn bóng xong thì người chắn tiếp đất bằng mũi bàn chân rồi tới gót chân. Nếu chắn bóng không thành công nhưng hàng thủ bên mình thủ được; thì lập tức quay về tấn công lại đối phương. Nếu chắn bóng và bóng dội lại đối thủ thủ bóng lên được thì lập tức lên lại sát lưới và sẵn sàng chuẩn bị lượt chắn bóng tiếp theo trong pha tấn công của đối thủ.

Lưu ý khi chắn bóng

Lưu ý khi chắn bóng
Lưu ý khi chắn bóng

Muốn chắn bóng trong bóng chuyền tốt thì người chắn bóng cần phải có tầm bật ca; tư duy đoán đường đập bóng của đối thủ tốt. Và muốn vậy không cách nào khác là phải luyện tập thật nhiều để có kinh nghiệm; và sự thực chiến linh hoạt trong từng pha chắn bóng. Chắn bóng có nhiều cách không phải lúc nào cũng chắn bóng ghi điểm; mà còn có mục tiêu cụ thể là chắn bóng để dễ dàng cho đồng đội phòng thủ.

Khi chắn bóng 2 người thì cần có sự phối hợp nhịp hàng ăn ý giữ 2 người, canh chuẩn từng bước đà dậm nhảy sao cho thích hợp và đồng đều, 2 tay phải ôm sát lưới ( không chậm lưới) để đề phòng trường hợp bóng lọt chắn và dọi thẳng xuống sân bên người chắn.

Lỗi thường mắc khi thực hiện chắn bóng

Di chuyển mạnh hoặc lao vào lưới, bật nhảy trước, không nhảy thẳng. Nhảy quá sớm nên khi người đó bắt đầu rơi xuống thì bóng đập vào. Hoặc đưa tay qua lưới đối phương. Vì muốn đỡ bóng, muốn chặn bóng ngay lập tức; hoặc hai tay không đưa thẳng từ dưới lên mà đưa cánh tay sang phần sân đối phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *