Tin tức mới

Tuyệt chiêu nâng cao thể lực “siêu hay” khi chơi bóng đá

Trong bóng đá thì thể lực đóng vai trò quan trọng nhất, thế nên việc nâng cao thể lực trong bóng đá như thế nào để giúp các cầu thủ giữ vững phong độ trong suốt 90 phút thi đấu luôn là một câu hỏi rất được quan tâm. Để có một thể trạng tốt thì cầu thủ cần phải có thời gian luyện tập thật nghiêm túc, nhưng nếu không biết cách tập luyện thì hiệu quả sẽ không được như ý muốn. Trong bài viết dưới đây, pcl2tiff.com xin chia sẻ đến các bạn những bài tập luyện giúp nâng cao thể lực một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất khi chơi bóng đá, cùng tìm hiểu và áp dụng thử nhé!

Cầu thủ bóng đá cần phải có thể lực khoẻ như thế nào?

Một cầu thủ bóng đá thuộc giải NHA trung bình một trận chạy trên 10 cây số, bứt tốc từ 50 đến 70 lần. Đó là còn chưa kể đôi lúc họ phải chịu những pha xoạc và những cú húc từ đối phương. Hơn nữa, lịch thi đấu NHA cực kì tàn khốc. Walsh nói: “Vào dịp Giáng sinh, chúng tôi đá 3 trận 6 ngày. Tôi không nghĩ mọi người hiểu điều những cậu trai ấy chịu đựng”. Tính thêm các trận đấu quốc tế và Champions League, một cầu thủ bóng đá tham gia tối đa 60 – 70 trận một năm!

Các bài tập giúp nâng cao thể lực khi chơi bóng đá

Bài tập chạy bộ (cardio)

Bài tập chạy bộ (cardio)
Bài tập chạy bộ (cardio)

Nhiều người cho rằng, cứ leo lên máy tập chạy, chạy đến khi nào xanh mặt thì mới gọi là cardio. Theo Walsh, kiểu tập trên hoàn toàn vô dụng trong bóng đá. Các cầu thủ bóng đá cần phải chạy với tốc độ cao. Vì thế, kiểu tập ngắt quãng được ưa chuộng. Ví dụ: Chạy nhanh 30 giây, nghỉ 30 giây, làm 5 vòng. Nghỉ 1 phút và lặp lại quãng đường trên. Tuy nhiên, không bắt buộc lấy con số “30” làm mốc. Tùy vào điều kiện sức khỏe, bạn có thể chạy 15 giây nghỉ 15 giây hay chạy 45 giây nghỉ 45 giây. Dần dần, bạn sẽ chạy lâu hơn và cũng nhanh hơn.

Ngoài ra, bạn có thể thử cách này: Chọn một cột mốc (cột đèn hay cái cây chẳng hạn), chạy hết tốc lực và để ý thời gian chạy. Kiểm tra xem bạn có thể chạy được bao nhiêu lần, cũng với quãng đường đó thời gian đó. Nếu bạn cảm giác mình đang chậm lại, nghỉ giải lao hay kết thúc buổi tập. Nên nhớ, chạy không phải phương án duy nhất. Bạn có thể đạp xe hoặc bơi để giảm áp lực cho chân và đầu gối.

Các bài tập chân

Đa số chúng ta ghét tập chân. Bạn nên cân nhắc lại. “Phải xây từ móng lên”, Walsh giải thích. “Thật ngạc nhiên khi thấy nhiều người không đứng được bằng một chân”. Nhằm cải thiện sự cân bằng, Walsh đưa ra bài tập sau: Đứng một chân trên đĩa thăng bằng, tưởng tượng mình đang ở giữa một cái đồng hồ, tiến đến những giờ khác nhau mà không bị ngã – bài tập này sẽ kích thích cơ quan tự cảm và giúp cơ thể cảm nhận không gian.

Tiếp theo là tập với tạ. Hãy tập nặng với số lần hạn chế (ví dụ: 4 hiệp 4 lần). Tập thêm những bài tập một chân (khi đá bóng, bạn chủ yếu sử dụng chân thuận của mình). Để đạt hiệu quả tối đa, sử dụng các bài tập sức bật với mức tạ nhẹ (explosive training). Những bài tập ưa thích của Walsh là bài gánh đùi kiểu Bulgaria và kéo lưng kiểu Romania.

Các bài tập cho phần thân trên

Các bài tập cho phần thân trên
Các bài tập cho phần thân trên

Sức thân trên cũng đóng vai trò quan trọng trong bóng đá. Nếu bạn có một đôi chân to khỏe nhưng phần thân trên yếu đuối, bạn sẽ bị đối thủ húc ngã ngay và lực sút sẽ bị hạn chế. Walsh cực kì khuyến khích các bài tập giúp kích hoạt cơ bụng. Sau cùng, đừng quên khởi động trước khi tập nhé. Các bài tập chống đẩy tĩnh (plank) và nhấc hông (hip bridge) sẽ rất có ích cho bạn đấy.

Một số lưu ý giúp tăng thể lực khi chơi bóng đá

  • Bứt phá giới hạn của bạn thân mỗi ngày: Theo đánh giá của các chuyên gia huấn luyện cầu thủ thì cách tăng thể lực trong bóng đá tốt nhất hiện nay thì chỉ chăm chỉ thôi là chưa đủ. Nếu muốn thể lực được tăng nhanh và giữ được lâu thì nên bứt phá giới hạn của bạn thân. Điều này có nghĩa là mỗi ngày nên vượt qua mức mà bản thân đã đạt được trong ngày hôm qua. Nếu nay hít đất 10 cái thì ngày mai nên tăng lên 15, 20 cái tới ngưỡng chịu đựng của bản thân. Cứ áp dụng như vậy bạn sẽ thấy được thể lực của bản thân tăng lên rõ rệt.
  • Ngủ đúng giờ giấc: Ngoài ăn uống thì ngủ nghỉ cũng cần khoa học, đủ giấc. Như vậy sẽ giúp tăng được thể lực tốt nhất.
  • Uống đủ nước: Nước chiếm 70% trong cơ thể, nên tuyệt đối không được để mất nước. Mất nước sẽ khiến cho thể lực bị giảm nghiêm trọng. Do vậy cách tăng thể lực tối thiểu nhất mà bạn cần đảm bảo chính là phải cung cấp đủ nước.

Trên đây là những cách tăng thể lực trong bóng đá tốt nhất. Nếu bạn đang có ý định tạo cho mình một sức bền tốt nhất, thì hãy lưu ngay vào cuốn sổ tay luyện tập hằng ngày để duy trì và đạt được kết quả như bạn mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *