Tin tức mới

Tìm hiểu chi tiết các kỹ thuật di chuyển trong bóng đá

Trong bóng đá, có rất nhiều kỹ thuật đóng vai trò quan trọng trong thể thao, trong đó kỹ thuật di chuyển đóng một vai trò quan trọng để các kỹ thuật khác có thể được hình thành và thực hiện một cách nhuần nhuyễn và hiệu quả. Vậy kỹ thuật này bao gồm những thao tác, động tác nào và có gì đặc biệt, hãy cùng pcl2tiff.com thảo luận ngay bài viết bên dưới đây nhé. Các động tác của bóng đá rất đa dạng, và chúng ta có thể chia chúng thành 4 kỹ thuật, bao gồm: chạy, kỹ thuật dừng đột ngột, kỹ thuật chuyển thân và đi bộ. Bây giờ chúng ta hãy bắt đầu với kỹ thuật đầu tiên, đó là chạy.

Vài trò kỹ thuật di chuyển trong bóng đá

Vài trò kỹ thuật di chuyển trong bóng đá
Vài trò kỹ thuật di chuyển trong bóng đá

Kỹ thuật di chuyển trong bóng đá là một trong những kỹ thuật cơ bản nhất và chiếm một vị trí rất quan trọng của môn bóng đá. Vì phần lớn trên sân, các cầu thu đều di chuyển không bóng, nhưng chính điều này lại có vai trò quan trọng để hình thành nên các kỹ thuật khác như: kỹ thuật chuyền bóng, kỹ thuật dẫn bóng, kỹ thuật sút bóng,…

Kỹ thuật di chuyển trong bóng đá 5 người, 7 người, 11 người cũng được chia ra thành nhiều loại khác nhau. Để có chiến thuật di chuyển trong bóng đá hiệu quả và đạt thách tích tốt thì bạn cần chăm chỉ tập luyện 5 kỹ thuật di chuyển trong bóng đá sau:

  • Kỹ thuật chạy: Hạ thấp trọng tâm so với môn điền kinh
  • Kỹ thuật dừng đột ngột: Chuyển thân trong các tình huống thi đấu đạt kết quả cao
  • Kỹ thuật chuyển thân: Đòi hỏi cầu thủ nhanh nhẹn, vừa quan sát và sử dụng động tác giả
  • Kỹ thuật bật nhảy: Nhằm hoàn thiện kỹ thuật đánh đầu, tranh cước trên không
  • Kỹ thuật đi bộ: Thả lỏng cơ thể, đạt hiệu quả tốt trong quá trình thi đấu

Tìm hiểu chi tiết các kỹ thuật di chuyển trong bóng đá

Kỹ thuật chạy

Kỹ thuật chạy gồm: chạy thường, chạy giật lùi, chạy đường vòng,

Khi chạy trong các trận đấu bóng đá thì trọng tâm cơ thể chúng ta thường thấp; bước chạy ngắn,tay đánh rộng sang ngang nhiều hơn so với chạy điền kinh.

Động tác chạy giật lùi, chạy đường vòng không cần nhanh, bất ngờ; nhưng đòi hỏi phải có sự phối hợp thoải mái không gò bó.

Kỹ thuật dừng đột ngột

Kỹ thuật dừng đột ngột
Kỹ thuật dừng đột ngột

Tiếp theo là kỹ thuật dừng đột ngột, thường áp dụng khi chúng ta đeo bám đối thủ. Khi dừng đột ngột thì bàn chân dùng lực đạp đất, cơ thể hạ thấp; để giảm quán tính và lực xông về phía trước. Đòi hỏi phải dùng hết lực để chân bám chặt đất, khi đó gối; và trọng tâm hạ thấp để trọng tâm hướng về phía ngược với hướng đang di chuyển.

Kỹ thuật chuyển thân

Thứ 3 là động tác chuyển thân, nói một cách dễ hiểu hơn; thì là động tác xoay người, đổi hướng cơ thể. Trong mỗi trận đấu thì hướng di chuyển của chúng ta liên tục phải thay đổi. Do vậy để theo kịp những diễn biến xảy ra trên sân thì cần phải linh hoạt chuyển thân nhanh, bất ngờ theo mỗi tình huống cụ thể đòi hỏi.

Động tác đi bộ

Đi bộ là một động tác có thể gây ra nhiều tranh cãi. Bởi theo lẽ thường chúng ta cần phải tích cực di chuyển để tạo ra khoảng trống thuận lợi hoặc hỗ trợ cho đồng đội. Tuy nhiên con người không phải là máy móc và cũng cần có những khoảng nghỉ ngắn trên sân để phục hồi thể lực bằng động tác đi bộ.

Tuy nhiên, chúng ta sẽ không nghỉ ngơi hoàn toàn khi đi bộ mà cần quan sát, phán đoán; và luôn trong tinh thần chuẩn bị sẵn sàng để lập tức tham gia vào các tình huống.

Vừa rồi là một số chia sẻ về các kỹ thuật di chuyển trong bóng đá mà pcl2tiff.com tổng hợp lại được. Hy vọng chúng sẽ giúp các bạn hoàn thiện tốt hơn kỹ năng di chuyển khi chơi bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *