Tin tức mới

Xu hướng tiền đạo phòng ngự được ưa chuộng tại Euro 2020

Tại Euro 2020 vừa qua, các tiền đạo của hàng loạt đội tuyển đã đảm đương thêm một nhiệm vụ mới mang tên phòng ngự. Việc bóng đá ngày càng phát triển đã khiến cho những số 09 cổ điển bị cắt dần đất diễn. Cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo phải tham gia gây áp lực cho đội đối phương dường như đã trở thành một điều hết sức hiển nhiên. Chẳng nói ở đâu xa, mùa giải Euro 2020 vừa qua chính là minh chứng rõ nét nhất cho xu hướng tiền đạo phòng ngự của bóng đá châu Âu. Để hiểu thêm về lối chơi cũng như những cái tên đã đảm đương nhiệm vụ này tại giải Euro hè qua, mời các bạn hãy cùng pcl2tiff.com tham khảo bài viết sau!

Các đội bóng tham dự Euro 2020 đều chuộng xu hướng tiền đạo phòng ngự

Harry Kane là một trong những cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo đảm đương nhiệm vụ phòng ngự
Harry Kane là một trong những cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo đảm đương nhiệm vụ phòng ngự

Trong xu hướng chung của bóng đá thế giới, các đội bóng đang ngày càng ưa chuộng việc xây dựng lối chơi ngay từ sân nhà. Và điều đó cũng làm nảy sinh một nhiệm vụ mới cho các tiền đạo như Kane. Họ sẽ đóng vai trò là lớp phòng ngự đầu tiên khi tạo ra sức ép. Từ đó khiến việc luân chuyển bóng của đối phương trở nên khó khăn hơn.

Những chân sút như Kane, Immobile hay Lukaku đều đã phải rèn luyện kỹ năng phòng ngự rất nhiều trong thời gian vừa qua. Đối với họ, việc phòng ngự không thể hiện trên dữ liệu cụ thể như ở các vị trí khác. Ví dụ như số lần tắc bóng, đánh chặn hay phá bóng. Với một cầu thủ chơi cao nhất trong đội hình. Điều quan trọng là họ lựa chọn được những vị trí tốt. Hoặc để ngăn chặn đối phương triển khai bóng. Hoặc để tạo ra sức ép. Từ đó phối hợp với các đồng đội giành lại quyền kiểm soát bóng.

Chiến thuật tiền đạo phòng ngự của Tây Ban Nha khi gặp Italy trận bán kết Euro 2020

Mặc dù để thua Ý 4-2 nhưng Tây Ban Nha đã có một trận đấu tuyệt vời tại Euro 2020
Mặc dù để thua Ý 4-2 nhưng Tây Ban Nha đã có một trận đấu tuyệt vời tại Euro 2020

Phải thẳng thắn thừa nhận rằng. Tuyển Tây Ban Nha đã có một trận đấu hay nhất của họ tại Euro 2020. Ông Luis Enrique, huấn luyện viên đội Tây Ban Nha đã khiến cho người Ý bất ngờ. Bởi ông không sử dụng tiền đạo mục tiêu là Alvaro Morata từ đầu. Thay vào đó lại chơi với tiền đạo ảo là Daniel Olmo.

Olmo thường hoạt động rộng giật về phía sau. Chính cách chơi này đã khiến cặp trung vệ dày dặn kinh nghiệm của Ý không thể đeo theo. Đó là Chiellini và Bonucci. Từ đó để cho Olmo có nhiều khoảng trống hoạt động hỗ trợ cho hàng tiền vệ 03 người của Tây Ban Nha. Chính thức đánh bật bộ ba ở tuyến giữa của Ý. Olmo luôn giữ vị trí sau lưng các tiền vệ cầm nhịp của Italia. Tiêu biểu như Verrarti hay Jorginho. Anh sẵn sàng tạo ra áp lực. Cùng với các tiền vệ còn lại của Tây Ban Nha hình thành thế gọng kìm. Từ đó giảm tối đa khả năng phân phối bóng theo ý muốn của Italia.

Đó cũng là lối chơi mà các tiền đạo hiện đại đều phải thích nghi. Không phải ai cũng đủ thể lực, sức bền và sự nhiệt tình để hùng hục đuổi theo bóng cả trận. Vậy nhưng chỉ cần họ chọn đúng vị trí cần đứng. Đồng thời biết chọn đúng thời điểm gây áp lực. Vậy thì các trung phong đã đóng góp rất nhiều vào khả năng phòng ngự của đội nhà!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *