Tin tức mới

Bí quyết dứt điểm, ghi bàn hiệu quả khi đối mặt với thủ môn

Thông thường, chúng ta vẫn nghĩ rằng đối mặt với thủ môn là cơ hội tốt nhất để ghi bàn. Điều này cũng đúng nhưng chưa đầy đủ, đặc biệt là đối với một mục tiêu nhỏ như sân bóng đá 5 người. Chúng ta có thể phải đối mặt với nhiều lựa chọn để xử lý, điều này sẽ khiến chúng ta bối rối. Và nếu bạn bỏ lỡ một pha bóng trực diện cũng sẽ gây ra áp lực tâm lý khá lớn trong trận đấu.

Vậy chúng ta cần cải thiện điều gì để xử lý pha đối mặt?. Đầu tiên phải kể đến tâm lý. Khi bạn có lòng tin và sự quyết tâm, bạn sẽ có xác suất thành công cao hơn. Trong những tình huống này, tính quyết đoán thực sự quan trọng. Chúng ta cần phải nhanh chóng đưa ra quyết định và thực hiện chúng một cách trơn tru và hiệu quả, chỉ với một cú sút, bạn có thể bị hậu vệ tấn công hoặc bị thủ môn bắt bài.

Một vài cách dứt điểm, ghi bàn hiệu quả khi đối mặt với thủ môn

Lừa bóng qua thủ môn và dứt điểm

Lừa bóng qua thủ môn và dứt điểm
Lừa bóng qua thủ môn và dứt điểm

Vậy những cách xử lý cụ thể thì sao. Hãy bắt đầu với phương án 1, đó là lừa bóng qua thủ môn. Chúng ta sẽ chỉ dùng cách này khi thủ môn chủ động xông ra với tốc độ cao. Một pha giả sút hoặc đảo bóng kiểu step over hay thậm chí là xoay compa sẽ rất hiệu quả trong tình huống này

Động tác lốp bóng

Và khi thủ môn xông ra, có 1 cách khác mà chúng ta có thể áp dụng đó là lốp bóng. Khi xông ra cản phá, đa số các thủ môn có xu hướng hạ thấp người và mở rộng hết cỡ cơ thể của mình để chắn bóng. Khi đó khoảng trống phía trên sẽ rất phù hợp để chúng ta thực hiện động tác lốp bóng.

Với kỹ thuật này chúng ta sẽ cong mũi chân và sục xuống dưới đáy quả bóng sao cho đường bóng vòng lên cao rồi rớt xuống theo quỹ đạo rót dầu.

Sửa bóng vào góc trống

Vậy nếu khi thủ môn không xông ra thì sao? Chúng ta chắc chắn phải sử dụng phương án khác, phổ biến nhất chính là sửa bóng vào góc trống của khung thành. Phương án này khá hợp với những tình huống đi bóng chéo góc rồi sửa lòng vào góc xa.

Vì đây là một phương án khá phổ biến nên cũng sẽ dễ bị bắt bài. Nếu đủ tinh quái, chúng ta hãy tương kế tựu kế vừa đánh lừa thủ môn bằng 1 cú sút bất ngờ vào góc gần, hoặc hay ho hơn khi đối đầu với một thủ môn bất cẩn, chúng ta hoàn toàn có thể xỏ kim họ

Mở rộng góc sút

Trong 1 số trường hợp, những thủ môn có thể được ăn tập bài bản hoặc đơn giản là xuất sắc hơn những thủ môn thông thường, họ sẽ ke góc khá chuẩn và dứt điểm một cách chân phương sẽ rất khó đánh bại được những thủ môn ấy

Trường hợp này, chúng ta cần đẩy bóng sang 1 góc lệch để hút thủ môn sang hướng đó khép góc gần. Khi ấy góc xa sẽ được mở ra. Và tất cả những gì cần làm còn lại của người dứt điểm là đưa bóng gọn gàng vào vị trí đã giăng bẫy sẵn.

Sút bóng thật mạnh

Sút bóng thật mạnh
Sút bóng thật mạnh

Và tip cuối cùng, khá hiệu quả nhưng không phải ai cũng dùng được. Đó chính là tung ra một cú sút búa bổ. Một cú sút nhanh mạnh chính xác ở cự ly gần sẽ hủy diệt mọi cơ hội cản phá của các thủ môn. Mặt khác nó cũng khiến tâm lý của một vài thủ môn trở nên nao núng và nhát tay trong những pha bóng sau.

Cách sút bóng mạnh và chính xác khi đối mặt với thủ môn

Đa phần các cầu thủ nghiệp dư thường đá bóng theo bản năng. Tức là họ sẽ thử nhiều cách sút bóng khác nhau. Sau đó họ sẽ chọn cách mang lại hiệu quả tốt nhất và thấy thoải mái nhất. Đây là phương pháp tập luyện theo lối “thử và sai” không hề hiệu quả và thiếu khoa học. Các chuyên gia bóng đá không khuyến khích bạn tập luyện theo hướng này.

Thay vào đó, họ cho rằng bạn cần cần nắm vững kỹ thuật sút cơ bản một cách thành thục nhất mới là bí quyết sút bóng đầu tiên mà bạn nên áp dụng. Một cú sút cơ bản cần được thực hiện như sau:

  • Giữ khoảng cách 2 bước chạy tới quả bóng cần sút.
  • Quan sát hướng sút bóng, vị trí khung thành và các cầu thủ phòng vệ.
  • Đưa 1 cánh tay cùng phía với chân trụ lên khi sút để giữ thăng bằng.
  • Chân trụ phải đặt song song với hướng sút và cách bóng theo phương ngang 15 – 20cm.
  • Mũi chân trụ hướng thẳng về mục tiêu sút bóng.
  • Chân trụ đặt chắc chắn, chân sút cần được khóa chặt phần mắt cá chân.
  • Mũi chân sút hướng thẳng xuống mặt đất để tạo điểm tiếp xúc tốt nhất với bóng.
  • Khi sút bóng đầu gối của chân sút đặt ngay trên quả bóng.
  • Ngực hướng về phía trước, mắt nhìn vào quả bóng.
  • Tập trung lực vào mu bàn chân nhưng không phải vung chân có điểm dừng. Tránh tuyệt đối tình trạng vung chân hết cỡ sau khi sút.

Đọc thêm các bài viết tiếp theo trên trang pcl2tiff.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *