Tin tức mới

Bật mí cách thực hiện kỹ thuật tâng bóng trong bóng đá

Trong bài viết hôm nay của pcl2tiff.com, chúng tôi sẽ giới thiệu cách thực hiện các kỹ thuật tâng bóng trong bộ môn bóng đá để cải thiện được cảm giác khi chơi bóng và tăng độ linh hoạt của đôi chân. Đối với đá bóng, có rất nhiều bộ phận cơ thể có thể sử dụng động tác này, nhưng phổ biến nhất trong bài viết hôm nay cũng là các phương pháp dưới đây, đó là tâng bóng bằng má trong, tâng bóng bằng mu bàn chân, tâng bóng bằng đầu Và cuối cùng là dùng đùi để tâng bóng.

Đặc điểm cấu thành nên kỹ thuật tâng bóng

Đặc điểm cấu thành nên kỹ thuật tâng bóng
Đặc điểm cấu thành nên kỹ thuật tâng bóng

Nếu như các cầu thủ luyện tập thuần thục được kỹ năng tâng bóng. Các cầu thủ sẽ tạo nên một nền tảng vững chắc cho các kỹ thuật sút bóng, kỹ thuật dẫn bóng, kỹ thuật chuyền bóng, đỡ bóng và cướp bóng từ đối phương.

Khi tâng bóng chúng ta cần chú ý:

  • Thứ nhất, quan sát quỹ đạo bay của bóng, phán đoán được điểm rơi và tốc độ rơi của bóng.
  • Thứ hai, Chọn vị trí thuận lợi để thực hiện động tác
  • Thứ ba, tùy theo từng kỹ thuật mà có tư thế chuẩn bị
  • Thứ tư, thực hiện động tác

Tất tần tật về 4 kỹ thuật tâng bóng trong bóng đá

Kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân

Tước tiên chúng ta sẽ đến với kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân. Khi bắt đầu tâng bóng thì chúng ta hơi khuỵu chân trụ xuống 1 chút. Bàn chân hơi cong lên và dùng mu chính diện đá nhẹ vào dưới đáy tâm bóng để đưa bóng lên trên.

Chúng ta sẽ không tâng bóng lên quá cao và khi bóng rơi xuống ngang đầu gối thì thả lòng khớp gối, khớp cổ chân để vung phần cẳng chân lên, bắt đầu thực hiện lại động tác như bước đầu.

Một lưu ý khá quan trọng khi tâng bóng; đó là chúng ta nên hạn chế tối đa việc để bóng xoáy. Hãy cố gắng để điểm tiếp xúc bóng nằm ở giữa đáy của quả bóng và lực tác động theo phương thẳng đứng từ dưới lên để hạn chế làm bóng xoáy. Bởi một khi bóng đã xoáy rồi thì bước sau của chúng ta sẽ khó để điều khiển đường bóng hơn.

Kỹ thuật tâng bóng bằng má trong

Tiếp theo chúng ta sẽ đến với động tác tâng bóng bằng má trong. Động tác này thì gần như giống hệt tâng bóng bằng mu bàn chân về tư thế chuẩn bị, chân trụ, trọng tâm và điểm tiếp xúc bóng. Điểm khác biệt chỉ nằm ở chỗ chúng ta cần mở lòng trong bàn chân ngang hết cỡ để tâng quả bóng lên mà thôi.

Kỹ thuật tâng bóng bằng đùi

Kỹ thuật tâng bóng bằng đùi
Kỹ thuật tâng bóng bằng đùi

Cuối cùng là tâng bóng bằng đùi. Với động tác này thì cần giữ thăng bằng cơ thể, thân người thẳng và hơi ngẩng cổ lên so với khi tâng bằng lòng trong hay mu bàn chân

Khi tâng bóng hai tay mở tự nhiên, Thời điểm bóng rơi xuống ngang hông thì bắt đầu nâng đùi lên vuông góc, dùng đùi đá vào phần dưới của bóng để tâng bóng lên phía trên.

Nếu nâng chân không vuông góc mà quá cao bóng sẽ hướng vào thân người, nâng chân quá thấp thì bóng sẽ vọt về phía trước rất khó kiểm soát

Tâng bóng bằng đầu

Cách tâng bóng bằng đầu là một kỹ thuật bóng đá nâng cao; yêu cầu người chơi phải có khả năng giữ thăng bằng tốt.

Cách thực hiện kỹ thuật tâng bóng bằng đầu như sau:

Tư thế một chân trước, chân sau, dồn trọng tâm cơ thể vào cả 2 chân, hơi khuỵu gối. Cơ thể hơi ngả về phía sau, hướng phần trán lên trên, hai tay thả lỏng

Khi bóng rơi xuống gần trán, thực hiện nhún thân trên cùng hai chân và đẩy người lên phía trên sao cho điểm tiếp xúc là trán và phần dưới bóng.

Luyện tập tâng bóng

Sau khi nắm được các yếu tố trên thì các bạn có thể bước vào luyện tập. Hãy cố gắng kết hợp cùng lúc cả ba động tác trên; để cơ thể có phản ứng, cảm giác bóng tốt hơn. Và nên dùng cả hai chân khi tâng bóng. Một là để nâng cao tiềm năng của chân không thuận; hai là để giảm mỏi chân, tâng được nhiều lần hơn.

Tâng bóng là một trong những kỹ thuật bóng đá mà bất cứ cầu thủ nào; dù ở lứa tuổi nào cũng phải luyện tập thường xuyên; càng trẻ thì kỹ thuật này càng phải được chú trọng nhiều hơn. Bởi nó sẽ giúp đem lại một cảm giác bóng tốt, tăng sự linh hoạt, dẻo dai của đôi chân. Vì vậy hãy cố gắng để luyện tập nó thật tốt nhé.

Hy vọng với bài hướng dẫn những kỹ thuật tâng bóng trên của pcl2tiff.com sẽ giúp các bạn chơi bóng đá tâng bóng tốt hơn, kiểm soát và thi đấu bóng tốt hơn. Hãy chăm chỉ tập luyện kỹ thuật tâng bóng để kiểm soát bóng tốt nhất các bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *