Tin tức mới

Hướng dẫn luyện tập kỹ thuật bắt bóng trong bóng rổ

Một trong những kỹ thuật cơ bản nhất mà người mới tập chơi bóng rổ cần nắm vững đó là kỹ thuật bắt bóng trong môn bóng rổ. Kỹ thuật bắt bóng bóng là hành động mà vận động viên có thể kiểm soát bóng một cách chắc chắn và thực hiện cú tấn công với bóng tiếp theo. Bắt bóng cũng là vị trí ban đầu cho những đường chuyền, dẫn bóng và ném vào rổ. Vì vậy, cấu trúc của động tác bắt bóng phải đảm bảo có thể thực hiện đúng động tác tiếp theo. Nếu không nhận bóng tốt, cơ hội tấn công sẽ mất đi, đối thủ đón được bóng sẽ bị phản công. Để hiểu thêm về các thao tác và cách luyện tập kỹ thuật này, trong bài viết này, pcl2tiff.com sẽ chia sẽ cho các bạn. Mời các bạn tham khảo.

Tầm quan trọng của kỹ thuật bắt bóng trong bóng rổ

Tầm quan trọng của kỹ thuật bắt bóng trong bóng rổ
Tầm quan trọng của kỹ thuật bắt bóng trong bóng rổ

Bắt bóng là một động tác giúp cầu thủ bóng rổ có thể kiểm soát bóng một cách chắc chắn và áp dụng cho việc tấn công hay phòng thủ khi có bóng.

Bắt bóng cũng là tư thế bắt đầu cho hàng loạt các kỹ thuật khác như chuyền bóng, dẫn bóng hay kỹ thuật ném bóng rổ. Vì vậy mà người chơi bóng rổ cần phải thành kỹ thuật bắt bóng để thực hiện các động tác tiếp theo một cách thích hợp nhất. Nếu cầu thủ bắt bóng không thành công thì sẽ mất cơ hội tấn công và đối phương có cơ hội phản công ngược lại.

Phân loại các kỹ thuật bắt bóng trong bộ môn bóng rổ

Tùy thuộc và vị trí di chuyển của cầu thủ trên sân, chiều cao hay tốc độ bay của bóng mà có thể sử dụng các kỹ thuật bắt bóng khác nhau.

Bắt bóng bằng hai tay

Đặc điểm của bắt bóng bằng hai tay:

Bắt bóng bằng hai tay là động tác được sử dụng nhiều trong thi đấu bóng rổ. Người chơi có thể bắt bóng từ nhiều hướng đến một cách cơ bản, bảo vệ bóng tốt; dễ dàng cho việc thực hiện kỹ thuật tiếp theo.

Tư thế chuẩn bị bắt bóng:

 • Hai chân cầu thủ đứng song song hoặc một chân trước, chân sau rộng bằng vai; gối hơi khuỵu, thân trên quay về hướng bóng đến.
 • Khi bắt bóng cần đưa tay thẳng về hướng bóng đến, các ngón tay mở thả lỏng một cách tự nhiên, giống như chiếc phễu, khoảng cách giữa hai bàn tay nhỏ hơn đường kính của bóng, hai ngón tay cái tạo thành hình chữ cái A.
 • Bộ phận tiếp xúc bóng đầu tiên là các ngón tay, sau đó hoãn xung đưa bóng nằm gọn vào hai lòng bàn tay, đồng thời cổ tay khép lại gần nhau, kéo bóng về gần ngực để bảo vệ bóng và thực hiện kỹ thuật tiếp theo.

Sai lầm thường mắc và phương pháp sửa chữa:

 • Sai lầm: Bắt bóng bị bật khỏi tay.
 • Phương pháp: Hai bàn tay thả lỏng, các ngón tay xòe tự nhiên thành hình túi. Khi bóng tới phải chủ động bắt bóng và hoãn xung.
 • Sai lầm: Bắt bóng bị lọt về phía sau.
 • Phương pháp: Cự ly 2 ngón cái thu hẹp lại; 2 bàn tay hướng về phía bóng tới, 2 khuỷu tay khép vào thân.

Bắt bóng bằng một tay

Bắt bóng bằng một tay
Bắt bóng bằng một tay

Đặc điểm bắt bóng bằng một tay:

Đây là kỹ thuật được sử dụng nhiều trong thi đấu bóng rổ; dùng để bắt bóng xa thân người mà hai tay không bắt bóng được. Phạm vi khống chế bóng của kỹ thuật này rộng hơn so với bắt bóng bằng một tay nhưng khó và không chắc chắn.

Tư thế chuẩn bị kỹ thuật bắt bóng bằng một tay:

 • Đứng một chân trước chân sau, khoảng cách giữa hai chân rộng bằng vai; gối hơi khuỵu, thân người trên quay về hướng bóng.
 • Khi thực hiện kỹ thuật bắt bóng cần đưa một tay ra đón bóng. Bàn tay và các ngón thả lỏng, hướng về phía bóng tới.
 • Khi bóng vừa chạm các ngón tay thì đưa tay xuống thấp dùng lực hoãn xung; để giữ bóng lại, đồng thời quay người về phía tay bắt bóng để hỗ trợ.
 • Kết thúc giữ bóng bằng một tay, sau đó chuyển sang giữ chặt bằng hai tay; để sẵn sàng thực hiện kỹ thuật tiếp theo.

Trên đây là kỹ thuật bắt bóng trong bóng rổ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Nhất là những ai mới học chơi bóng rổ. Do vậy, các bạn cần chăm chỉ tập luyện kỹ thuật này để thi đấu tốt và đạt được nhiều thành tích cao nhé. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *