Tin tức mới

Kỹ thuật phát bóng tấn công trong bóng chuyền

Trong thi đấu và tập luyện bóng chuyền, kỹ thuật phát bóng tấn công là động tác, kỹ thuật rất quan trọng, nếu thực hiện tốt, vận động viên có thể khiên đối phương đi bước 1 không tốt, hoặc trực tiếp ghi bàn. Chúng ta thường thấy kỹ thuật này ở các vận động viên quốc tế, và ngày nay có một vài vận động viên ở Việt Nam sử dụng kỹ thuật này trong các cuộc thi đấu. Đây là một kỹ thuật rất khó đối với người mới chơi bóng chuyền, nguyên nhân là do tay còn rất yếu, chưa hiểu nguyên lý nên khi giao bóng chưa chắc, dễ bị hụt. Bài viết này pcl2tiff.com sẽ chia sẻ cho bạn những kiến ​​thức về kỹ thuật phát bóng tấn công này.

Hiểu về kỹ năng phát bóng tấn công trong bóng chuyền

Hiểu về kỹ năng phát bóng tấn công trong bóng chuyền
Hiểu về kỹ năng phát bóng tấn công trong bóng chuyền

Phát bóng trong bóng chuyền hiện đại là hành động tấn công đầu tiên, một pha phát bóng mạnh mẽ có khả năng  lập tức ghi được một điểm. Phát bóng cũng là một phần của hệ thống phòng thủ.

Việc tập trung sức mạnh  trong việc phát bóng thường được thấy bằng việc nhảy phát bóng, thay vì đứng phát. Đứng phát bóng hay chạy đà phát bóng ngày nay chủ yếu được dùng trong các tình huống chiến thuật.

Về mặt chiến thuật và các tình huống, công việc của HVL là xác định mức độ mạo hiểm của mỗi tình huống mà mỗi cầu thủ được  phép thực hiện.

Các bước thực hiện kỹ thuật phát bóng tấn công

Để thực hiện kỹ thuật này các bạn lưu ý các bước sau :

Tư thế chuẩn bị

Người phát bóng đưa chân không thuận lên trước, chân thuận ở phía sau (khoảng cách có thể rộng bằng hoặc hơn vai 10- 20cm) hướng người thành 1 đường vuông góc với lưới. Đứng cách vạch cuối sân 1 khoảng cách để mình lấy đà bật nhảy; thông thường khoảng cách này từ 3-5 bước là tốt nhất.

Tung bóng

Động tác này rất quan trọng, ảnh hưởng đến kết quả của động tác phát bóng tấn công. Có 2 cách chọn tung bóng thường thấy là tung bóng 1 tay và tung bóng 2 tay.

Tung bóng bằng 1 tay: Tạo cho quả bóng xoáy tự do; chúng ta có thể vung lực tay hết cỡ; mà không lo quả bóng có ra ngoài hay không.

Tung bóng bằng 2 tay: Tạo cho quả bóng có độ xoáy ít hơn; nhưng khi phát bóng sẽ đi sâu hơn về vạch cuối sân đối phương khiến đối thủ khó đỡ bóng. Tuy nhiên lực tay sẽ phải điều tiết so với cách tung bóng bằng 1 tay.

Cho dù là tung bóng 1 tay hay 2 tay, bạn cũng phải tung bóng ra trước mặt đủ cao để phát bóng như lúc đập. Tầm tung bóng tùy vào mỗi người lựa chọn, tung bóng cao hoặc tung bóng thấp. Người tung bóng cao tạo cho mình 2 tư thế riêng biệt là tung bóng quan sát rồi mới chạy đà. Người tung bóng thấp thường thực hiện động tác tung bóng và chạy đà cùng lúc.

Chạy đà và bật nhảy

Chạy đà và bật nhảy
Chạy đà và bật nhảy

Sau khi thực hiện động tác tung bóng, bạn thực hiện chạy đà thường là 3-5 bước (thông thường là 3 bước). Ở hai bước cuối các bạn vung tay ra sau để tạo đà bật về trước.

Đập bóng

Điều chỉnh lực của bạn tùy cách tung bóng, đánh vào tâm quả bóng; và điều chỉnh cổ tay để bóng bay theo hướng mình muốn.

*Lưu ý: Các bạn nên thực hiện động tác tung bóng, chạy đà và bật nhảy nhiều lần. Ở bước cuối các bạn khoan đập bóng, thay vào đó các bạn hãy chụp bóng lại rồi thực hiện lại nhiều lần để bản thân nhận biết tầm tung bóng, số bước đà, cách bật nhảy nào là phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *