Tin tức mới

Kristoffer Broberg không kìm được nước mắt khi lên ngôi European Tour

Tay golf Kristoffer Broberg hôm 19/9 vừa qua đã đăng quang Dutch Open thuộc European Tour với số điểm -23. Đây là lần thứ hai trong sự nghiệp tay golf sinh năm 1986 lên ngôi vô địch ở giải đấu này, kể từ lần trước đó vào năm 2015. Tuy nhiên ở lần lên ngôi này, chức vô địch đối với tay golf người Thụy Điển có ý nghĩa lớn hơn rất nhièu. Bởi trong thời gian vừa qua anh đã phải chịu không ít những khó khăn đến mức suýt dẫn tới việc giải nghệ. Vì thế, Broberg đã không thể giấu được những giọt nước mắt xúc động trong giờ phút đăng quang của mình.

Kristoffer Broberg lên ngôi vô địch European Tour

Đến vòng hai, Broberg xác lập trần thành tích 18 hố cho sân đăng cai – Bernardu par72 – với 64 gậy. Golfer sinh năm 1986 tự phá mốc bằng 61 gậy vòng áp chót. Trong đó một bogey giống vòng trước nhưng ghi đến 10 birdie và một eagle. Sau 54 hố, anh độc chiếm đỉnh bảng ở điểm -23, bỏ cách vị trí thứ hai đến tám gậy.

Ngỡ thắng dễ vì đang lên tay, nhưng Broberg mất lửa vòng cuối. Hết nửa vòng, điểm tổng vẫn đứng yên. Trong khi đó Matthias Schmid và Alejandro Canizares tăng tốc, đều đạt điểm vòng -5 và chỉ còn cách bốn gậy. Broberg và Schmid xuất phát lượt cuối, Canizares đi trước một hố.

Sang nửa sau sân, Schmid tiếp tục bám Broberg trong khi Canizares hụt hơi. Sau birdie hố 10, Broberg dẫn Schmid năm gậy. Cả xuất phát lượt cuối. Schmid thu khoảng cách còn bốn gậy nhờ birdie hố 11. Ở hố 12 par5, Broberg ngỡ mất sạch lợi thế hoặc tệ hơn. Khi đó, anh phải chip – cú thứ sáu qua bẫy cát để vào green với cờ hiệu ở phần trước khu chốt hố, trong khi Schmid có cơ hội eagle.

Broberg đưa bóng cắt qua vành trái bẫy, vào thẳng hố để ghi bogey. Schmid birdie hố 12 sau cú gạt sượt vành. Với kết quả này, Broberg còn dẫn đối thủ hai gậy.

Kristoffer Broberg và chiếc cúp vô địch European Tour
Kristoffer Broberg và chiếc cúp vô địch European Tour

Lợi thế cho Broberg lại về bốn gậy khi Schmid double bogey hố 13. Từ đó đến cuối vòng Broberg thêm một bogey, một birdie để chốt điểm giải ở mức -23. Canizares cán đích ở điểm -18 sau double bogey hố 18. Xong pha sập hầm hố 13, Schmid thêm một birdie để về nhì ở điểm -20. Với 1,171 triệu USD trong quỹ thưởng Dutch Open, Broberg lĩnh 172.600 USD, Schmid nhận 112.100 USD, Canizares được 64.700 USD.

Những khó khăn của Kristoffer Broberg từ khi lên ngôi vô địch European Tour lần đầu năm 2015

“Sáu năm qua như ác mộng. Tôi phải trải qua ba cuộc phẫu thuật chữa chấn thương. Tôi chẳng biết dùng lời nào để mô tả cho đúng. Quá nhiều khó khăn đã khiến tôi từng tính bỏ nghề. Và vì thế, thắng lợi này lớn hơn lần trước rất nhiều”, Broberg nói với giọng nghẹn ngào, khi mô tả quá trình tìm thêm danh hiệu ở đấu trường golf hạng Nhất châu Âu sau lần về nhất BMW Masters 2015.

Từ Challenge Tour hạng Nhì, Broberg lên European Tour năm 2012. Ba năm sau đó, anh đoạt BMW Masters. Nhưng sau đó golfer Thuỵ Điển bắt đầu xuống phong độ rồi rớt hạng. Sau một năm phấn đấu, anh trở lại hạng Nhất từ 2018. Tuy nhiên, tính đến cuối 2020, Broberg dự chỉ 11 giải do thường xuyên chấn thương hông và gối.

Broberg đã phải trải qua rất nhiều khó khăn để quay lại ngôi vô địch sau 6 năm
Broberg đã phải trải qua rất nhiều khó khăn để quay lại ngôi vô địch sau 6 năm

Kristoffer Broberg là golfer Thuỵ Điển thứ 2 kể từ Peter Hanson năm 2012 đăng quang chức vô địch ở giải đấu có tuổi đời 109 năm này. Mùa này, Broberg dự 13 sự kiện, cán đích cao nhất T14 Scandinavian Mixed do cặp danh thủ đồng hương – Henrik Stenson và Annika Sorenstam đồng chủ trì. Anh đứng thứ 772 thế giới (bảng OWGR) khi vào Dutch Open. Bước vào sự kiện với vị trí 772 thế giới, chức vô địch ở Dutch Open sẽ giúp Broberg có bước tiến lớn trên OWGR. Chiến thắng này cũng giúp anh nhận 147 ngàn Euro. Và anh cũng leo lên vị trí 73 trên BXH Race to Dubai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *