Tin tức mới

Emma Raducanu trở thành tay vợt trẻ nhất vô địch Grand Slam

Emma Raducanu vừa qua đã đi vào lịch sử với tư cách người đầu tiên vô địch Grand Slam khi phải bắt đầu chơi từ vòng loại. Cô cũng là trở thành tay vợt Anh đầu tiên vô địch Mỹ Mở rộng trong hơn 40 năm sau khi hạ Leylah Fernandez 6-4, 6-3. Điều đáng nói là, mới chỉ 18 tháng trước, tay vợt 18 tuổi vừa tham dự giải chuyên nghiệp đầu tiên trong sự nghiệp ở Nottingham. Và danh hiệu Mỹ Mở rộng lần này cũng là danh hiệu đầu tiên trong sự nghiệp của tay vợt người Anh gốc Hoa. Cô đã thắng cả 10 trận ở giải đấu năm nay mà không thua một set nào.

Tài năng trẻ 18 tuổi Emma Raducanu đi vào lịch sử với chức vô địch Mỹ Mở rộng

Tài năng 18 tuổi cũng là tay vợt trẻ nhất vô địch Grand Slam; tính từ lúc Maria Sharapova đăng quang ở Wimbledon 2004 khi 17 tuổi. Raducanu là tay vợt có thứ bậc thấp nhất đoạt Mỹ Mở rộng kể từ 2009, khi Kim Clijsters vô địch nhờ vé đặc cách dự giải.

Emma Raducanu là tay vợt trẻ nhất vô địch Grand Slam
Emma Raducanu là tay vợt trẻ nhất vô địch Grand Slam

Trước khi bước vào Mỹ Mở rộng, Raducanu đang ở vị trí 150 thế giới. Nhưng cô sẽ leo lên vị trí thứ 23 khi bảng điểm WTA cập nhật tuần tới. Tài năng này vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường. Vì thế, trở thành tay vợt số một Vương quốc Anh. Thay thế đàn chị Johanna Konta – người đã giữ vị trí này hơn 300 tuần.

Anh không có tay vợt nào vô địch đơn nữ Grand Slam suốt hơn bốn thập kỷ. Trước Raducanu, người gần nhất làm được điều này là huyền thoại Virginia Wade ở Wimbledon 1977. Wade cũng là tay vợt nữ đầu tiên của Anh vô địch Mỹ Mở rộng trong Kỷ nguyên Mở năm 1968. Sau hơn nửa thế kỷ, Raducanu mới giúp Anh có thêm một nhà vô địch đơn nữ Mỹ Mở rộng.

Diễn biến căng thẳng của trận chung kết giữa Emma Raducanu và Leylah Fernandez

Raducanu đã trải qua những giây phút lo lắng khi dính chấn thương ở game thứ tám của set hai. Sau một nỗ lực cứu bóng, tay vợt Anh trượt chân và khiến đầu gối chảy máu. Cô trước đó lỡ hai match-point ở game này và phải gọi chăm sóc y tế. Fernandez phàn nàn với trọng tài vì phải chờ lâu, trước khi cả hai bước vào game giao bóng của Raducanu.

“Tôi đã sợ sẽ mắc lỗi kép ở game quyết định”, Raducanu phát biểu sau trận. “Tôi đã bị mất thăng bằng. Sự cố đã đến vào lúc rất nhạy cảm. Tôi cố gắng tập trung trở lại và điều đó đã giúp ích rất nhiều”.Raducanu không phạm sai lầm ở game giao bóng cuối, khi đang dẫn 5-3. Cô hai lần cứu break-point, rồi tận dụng thành công match-point thứ ba bằng cú giao bóng ăn điểm trực tiếp.

Trận đấu lịch sử của Mỹ Mở rộng khép lại sau gần hai tiếng. Trong mỗi set, Raducanu đều có hai break-point, còn Fernandez chỉ có một.”Tôi không biết phải nói gì, Emma đã chơi tuyệt vời và chúc mừng đội của bạn”, Fernandez, tay vợt đón sinh nhật tuổi 19 tuần trước, chia sẻ sau trận. “Tôi đã trải qua hành trình tuyệt vời ở New York, với những trận đấu không thể tin nổi. Tôi đã thua một tay vợt xuất sắc nhưng hài lòng với cách chơi của bản thân”.

Tay vợt trẻ Emma Raducanu là ai?

Emma Raducanu sinh ngày 13 tháng 11 năm 2002; là một nữ vận động viên quần vợt chuyên nghiệp người Anh Quốc. Tay vợt người trẻ được sinh ra ở Canada với mẹ là người Trung Quốc và cha là người Romania. Raducanu bắt đầu chơi quần vợt khi mới 5 tuổi. Khi còn nhỏ, cô cũng đã tham gia nhiều môn thể thao và hoạt động khác nhau, bao gồm chơi gôn, đua xe Go-kart, đua mô tô, nhảy thiết hài và múa ba lê.

Đôi nét về tay vợt Emma Raducanu
Đôi nét về tay vợt Emma Raducanu

Từng xếp hạng 338 trên thế giới, cô đã lọt vào vòng 4 trong lần tham dự giải Wimbledon 2021. Điều này đã giúp cô tham dự giải Mỹ Mở rộng 2021 từ vòng loại, để rồi sau đó đi một mạch đến chức vô địch mà không để thua bất cứ một set đấu nào.

Raducanu và Fernandez đều bỏ túi số tiền thưởng kỷ lục. Tay vợt Anh nhận 2,5 triệu USD – gấp sáu lần những gì cô kiếm được từ đầu sự nghiệp. Còn Fernandez nhận 1,25 triệu USD, gấp đôi tổng tiền thưởng có được từ một chức vô địch WTA và một danh hiệu ITF trước đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *