Tin tức mới

Top 2 loại đồ uống mà vận động viên bóng rổ không nên bỏ qua

Bóng rổ là một môn thể thao vận động nhanh, đòi hỏi các vận động viên phải chạy với cường độ cao, quyết định nhanh và kiểm soát bóng thành thạo. Các nghiên cứu đã cho thấy mất nước sẽ gây tác động tiêu cực đến độ chính xác, tốc độ, sự tập trung và khả năng phối hợp nhịp nhàng khi thi đấu. Để giữ đủ nước, các vận động viên nên uống nước trước, trong và sau khi tập luyện và thi đấu. Tuy nhiên, nhu cầu về chất lỏng sẽ phụ thuộc vào tốc độ tiết mồ hôi của từng cá nhân. Vì vậy, các cầu thủ cần phải đánh giá tốc độ đổ mồ hôi của mình để biết chính xác lượng nước và loại nước mà họ nên uống. Hãy cùng pcl2tiff.com tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

Tác hại của việc mất nước đối với người chơi bóng rổ

Tác hại của việc mất nước đối với người chơi bóng rổ
Tác hại của việc mất nước đối với người chơi bóng rổ

Nhiều người chơi bóng rổ không nhận ra được giá trị của nước. Họ không biết rằng tình trạng mất nước có thể ảnh hưởng đến hiệu suất trên sân của họ. Trọng lượng cơ thể họ bị thiếu hụt ít nhất khoảng 2% trong lúc tập luyện hay thi đấu. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kỹ năng chơi bóng rổ. Ngoài ra, nó còn khiến thời gian phản ứng chậm hơn và làm họ mệt mỏi hơn khi thi đấu. Rõ ràng, các cầu thủ duy trì được hydrat hóa trong suốt trò chơi vẫn có lợi hơn rất nhiều đối với những người bị mất nước (mặc dù kết quả trận đấu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa).

Các nghiên cứu cho thấy rằng rất nhiều cầu thủ bóng rổ đều gặp tình trạng mất nước. Trung bình những người chơi bóng rổ ở tuổi trưởng thành và lớn tuổi thường mất trung bình khoảng 2 – 4,5 lít. Mồ hôi trong quá trình chơi liên tục 2 giờ trong một trận đấu là 1 – 4,6 lít. Và các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cầu thủ bóng rổ thường chỉ tiêu thụ khoảng một nửa những gì họ mất trong quá trình luyện tập và thi đấu. Điều này thường xảy ra là do các vận động viên hay đánh giá thấp lượng chất lỏng mà họ đang mất và vì cơ thể họ không có phản ứng gì để kích thích họ duy trì lượng nước. Chính vì thế, họ mất nước mà vẫn không cảm thấy khát trong hoặc sau khi thi đấu.

2 loại nước mà vận động viên bóng rổ nên uống

Nước là chất lỏng thiết yếu với vận động viên bóng rổ

Chất lỏng thiết yếu nhất mà một cầu thủ bóng rổ có thể uống trước và sau trận đấu đó là nước. Nước điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của bạn và nó chiếm khoảng 75% mô cơ của bạn. Ngoài ra, hơn một nửa cơ thể bạn bao gồm nước. Và điều này đã khiến cho nó trở nên quan trọng hơn. Đặc biệt là khi cơ thể bạn mất nước trong các hoạt động thể chất có cường độ cao như trong một trận bóng rổ.

Các loại đồ uống thể thao

Các loại đồ uống thể thao
Các loại đồ uống thể thao

Sau nước thì người chơi bóng rổ nên tiêu thụ các loại đồ uống thể thao; chẳng hạn như Gatorade hoặc PowerAid, chủ yếu chứa nước. Đồ uống thể thao cũng chứa đường, có thể giúp tăng mức glucose của bạn. Mức đường đóng một vai trò quan trọng trong mức năng lượng tổng thể của bạn. Lượng đường thấp có thể dẫn đến mệt mỏi và không có năng lượng. Tuy nhiên, đồ uống thể thao không phải là nguồn cung cấp calo hoặc chất dinh dưỡng đáng kể. Chính vì vậy, bạn đừng dựa vào chúng để cung cấp năng lượng kéo dài trong toàn bộ trò chơi.

Vài điều mà vận động viên bóng rổ cần lưu ý khi uống nước

  • Hydrat hóa: Cơ thể bạn cần giữ nước khoảng 24 giờ trước khi chơi game hoặc tham gia các môn thể thao cường độ cao như bóng rổ. Uống 400 đến 600 ml nước hoặc đồ uống thể thao từ hai đến ba giờ trước khi chơi. Ngay trước trận đấu và trong thời gian khởi động tích cực, hãy tiêu thụ khoảng 240 ml nước (khoảng 8 ngụm) hoặc các loại đồ uống thể thao. Lưu ý rằng ngay trước khi hoạt động mạnh bắt đầu, lượng chất lỏng bạn nên tiêu thụ sẽ giảm. Điều này là để bạn tránh được các tình trạng dạ dày đầy chất lỏng. Bởi vì như vậy sẽ gây đau xóc và nặng người.
  • Tránh bội thực nước: Tiêu thụ quá nhiều nước có thể dẫn tới bội thực nước. Các trường hợp cực đoan của nhiễm độc nước có thể gây tử vong. Đừng ép bản thân uống nhiều nước cùng một lúc. Cung cấp cho cơ thể của bạn đủ thời gian để tiêu hóa nước và hấp thụ nó vào hệ thống. Nếu bạn uống quá nhiều nước cùng một lúc, bạn đang làm quá tải hệ thống của mình. Điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và kết quả trong khi chơi.

Có thể nói rằng, bổ sung nước và đồ uống thể thao trước trận đấu là điều quan trọng khi chơi bóng rổ. Tuy vậy phải tiêu thụ đúng cách, đúng liều lượng để tránh những tác dụng phụ không đáng có nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *