Tin tức mới

Cách thực hiện kỹ thuật di chuyển trong bóng rổ

Ngoài các kỹ thuật ném, chuyền, phòng thủ và các kỹ thuật khác thì kỹ thuật di chuyển trên sân cũng là một trong những kỹ thuật mà các vận động viên cần học hỏi, rèn luyện để nâng cao thành tích. Kỹ thuật di chuyển và cách chạy trong bóng rổ là rất quan trọng. Kỹ năng này gồm: đi bộ, chạy, nhảy, dừng, xoay người,… đều đòi hỏi sự phối hợp linh hoạt trên sân hoặc sân tập để tạo nên chiến thắng tuyệt đối. Các vận động viên cần nắm được các động tác này để chọn vị trí, chuyền bóng, dẫn bóng một cách chính xác và thoát khỏi sự kiểm soát của đối phương để nhận bóng từ đồng đội. Nào cùng với pcl2tiff.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới này nhé!

Kỹ thuật chạy

Kỹ thuật chạy
Kỹ thuật chạy

Đây là kỹ thuật di chuyển sử dụng nhiều nhất trong lúc thi đấu. Đương nhiên là chạy trong chơi bóng rổ khác với việc chạy ở điền kinh cũng như khác bóng đá. Vận động viên bóng rổ phải biết cách tăng tốc từ nhiều tư thế ban đầu khác nhau, theo bất kỳ hướng nào, biết cách tăng tốc và đổi hướng đột ngột.

Do đó mà chỉ riêng kỹ thuật chạy cũng được chia ra làm nhiều cách chạy khác nhau. Hãy cùng xem có những kiểu chạy nào cần được vận động viên nắm vững để áp dụng khi thi đấu cũng như giúp các bạn nâng cao kỹ năng chơi bóng rổ của mình.

Kỹ thuật chạy tự nhiên

Động tác chạy tự nhiên là động tác dùng nhiều nhất trên sân khi các vận động viên tham gia tấn công cũng như trong phòng thủ. Chạy tự nhiên không yêu cầu tốc độ cao.

Cách chạy tự nhiên đúng kỹ thuật là khi chạy, hai chân đặt trên mặt đất bằng nửa trên của bàn chân hoặc cả bàn. Người hơi ngả về phía trước, hai đầu gối khuỵu xuống, hai tay gấp và đánh tay nhẹ ở hai bên thân. Yêu cầu quan trọng khi chạy tự nhiên là vận động viên luôn quan sát diễn biến trên sân để điều chỉnh cách di chuyển sao cho phù hợp.

Kỹ thuật chạy biến tốc

Chạy biến tốc đúng như tên gọi của nó, khi chơi bóng rổ vận động viên sẽ từ trạng thái đi bộ hoặc chạy tự nhiên bất ngờ tăng tốc đột ngột. Đây là phương pháp dùng để thoát ra khỏi sự kèm cặp, đeo bám của đối phương và di chuyển tới chỗ thuận lợi để đón bóng từ đồng đội của tự mình đột phá ghi điểm.

Khi vận động viên đang ở trạng thái chạy bình thường mà muốn chạy tăng tốc; thì cần dùng sức đạp của nửa trên hai bàn chân đạp về hướng sau. Những bước đầu tiên chạy ngắn và tăng tốc độ nhanh dần. Khi muốn chạy chậm lại thì chân bước dài, người hơi ngả về phía sau, hai tay thả lỏng để hãm tốc.

Kỹ thuật chạy lùi

Khi vận động viên muốn di chuyển ngược hướng với hướng cần quan sát thì sẽ cần áp dụng kỹ thuật chạy lùi. Đây là phương pháp tốt nhất để nhận bóng từ đồng đội phía dưới chuyền lên; hoặc chạy lùi về phần sân nhà tham gia phòng thủ; mà vẫn theo dõi được tình hình tổ chức tấn công của đối phương. Khi chạy lùi, đầu gối hai chân luôn gấp, thân trên ngả chút về trước, lưng quay về hướng định di chuyển.

Kỹ thuật chạy nghiêng

Kỹ thuật chạy nghiêng
Kỹ thuật chạy nghiêng

Có thể xem như một biến thể của chạy lùi hay chạy tự nhiên; chạy nghiêng là khi vận động viên chạy tự nhiên; nhưng nghiêng người để quan sát diễn biến trên sân.

Khi chạy nghiêng, động tác chạy tương tự như chạy tự nhiên; hai mũi chân hướng về phía di chuyển, song thân trên; và mặt quay về phía cần quan sát.

Kỹ thuật chạy biến hướng

Giống như chạy biến tốc nhưng nếu chạy biến tốc là thay đổi tốc độ thì biến hướng; tức là vận động viên đổi hướng di chuyển hoặc hướng chạy bất ngờ; để thoát khỏi sự theo kém của cầu thủ đối phương.

Khi chạy đổi hướng cần sử dụng chân nghịch với hướng muốn di chuyển đạp xuống đất để tạo đà; sau đó cả thân người xoay về hướng cần di chuyển. Một trong những yếu tố quan trọng nhất của chạy biến hướng là vận động viên phải giấu được ý đồ trước khi thực hiện động tác, khiến cho đối thủ bị bất ngờ và không kịp đổi hướng để chạy đuổi theo. Thường thì tốc độ trước khi di chuyển chậm, sau đó đột ngột tăng tốc và đổi hướng thật nhanh.

Lưu ý khi di chuyển trong bóng rổ

Cách chạy chỗ trong bóng rổ với kỹ thuật chạy không bóng là một lĩnh vực đòi hỏi người thực hiện phải thiên biến vạn hóa. Tùy theo tình thế và phải có sự bền bỉ thể lực lẫn minh mẫn trong cách ra quyết định. Bạn phải đủ nhanh để chạy và đủ khỏe để chạy trong suốt trận đấu. Nhưng cũng phải đủ tỉnh táo để xử lý sau khi đã chạy xong. Không có gì bảo đảm rằng bạn sẽ luôn luôn thoáng đãng có bóng sau khi chạy. Do vậy bạn phải làm càng nhiều càng tốt để tích lũy kinh nghiệm; cũng như quan sát thói quen di chuyển của đồng đội để có phản ứng phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *