Tin tức mới

Cách điều trị và phòng tránh lật cổ chân khi chơi bóng rổ

Lật cổ chân (hay còn được gọi là lật sơ mi cổ chân) là một trong số những chấn thương thường gặp nhất ở các vận động viên thể thao, đặc biệt là những người chơi bóng rổ. Khi bị lật cổ chân lúc đang chơi bóng rổ thì người chơi sẽ cảm thấy rất đau và có thể sẽ không tiếp tục trận đấu được nữa. Không những vậy, nếu không được cấp cứu và điều kịp thời, đúng cách thì người bị thương sẽ rất khó hồi phục, thậm chí nếu nguy hiểm hơn thì sẽ để lại di chứng sau này. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của pcl2tiff.com để biết thêm về cách điều trị và phòng tránh lật cổ chân khi chơi bóng rổ nhé!

Như thế nào lật cổ chân (lật sơ mi cổ chân)?

Lật cổ chân hay còn có tên gọi khác là lật sơ mi cổ chân. Đây là tình trạng rách hặc đứt dây chằng bao quanh vùng cổ chân. Thường được chuẩn đoán trong điều trị là bong gân cổ chân. Lật cổ chân (lật sơ mi cổ chân) thường xảy ra đối với người chơi thể thao vận động mạnh. Khi bị lật cổ chân, người bị chấn thương sẽ phải chịu cảm giác rất đau đớn. Nếu không được chữa trị kịp thời, người gặp chấn thương sẽ mất nhiều thời gian để hồi phục. Nguy hại hơn là có thể để lại di chứng lỏng cổ chân mãn tính.

Các mức độ lật cổ chân

Các mức độ lật cổ chân
Các mức độ lật cổ chân
 • Ở mức độ nhẹ (độ 1): Dây chằng bị kéo dãn, số lượng bó sợi bị rách <25%. Đau vừa, sưng tại chỗ, vẫn đi lại được. Thời gian lành hoàn toàn khoảng từ 4 đến 6 tuần.
 • Ở mức độ trung bình (độ 2): Dây chằng bị rách số lượng bó sợi bị rách từ 25 – 75%( có thể nghe tiếng rách nhỏ khi bị chấn thương). Cổ chân sưng to và đau nhiều làm đi lại khó khăn. Vài ngày sau có thể có dấu bầm tím ngoài da. Bệnh vẫn phục hồi nhưng lâu hơn, khoảng từ 4 đến 8 tuần (thường là cần 6 tuần nghỉ ngơi trước khi có thể hoạt động bình thường trở lại).
 • Ở mức độ nặng (độ 3): Dây chằng bị đứt hoàn toàn, toàn bộ cổ chân sưng và rất đau. Cổ chân bị “lỏng lẻo” rất rõ và đi lại hết sức khó khăn và rất đau. Mức độ này cần được điều trị tích cực mới mong phục hồi hoàn toàn, có thể kéo dài tới 12 tuần.

Cách xử lý và điều trị khi bị lật cổ chân lúc chơi bóng rổ

Khi gặp sự cố lật cổ chân khi chơi bóng rổ, hãy làm theo các bước sau:

Cách xử lý ở giai đoạn đầu

Thời gian đầu mới bị lật cổ chân trong bóng rổ là khoảng thời gian vàng quyết định đến khả năng hồi phục. Do đó hãy thật lưu ý và tận dụng tối đa khoảng thời gian này nhé.

 • Ngay lập tức dừng vận động và luyện tập khi gặp chấn thương.
 • Dùng đá lạnh chườm lên phần bị thương trong vòng ít nhất là 10 phút.
 • Dùng băng ép cổ chân. Sau đó treo hoặc gác chân lên cao.

Cần chữa trị kịp thời và đúng cách

Cần chữa trị kịp thời và đúng cách
Cần chữa trị kịp thời và đúng cách
 • Một số trường hợp bị lật sơ mi cổ chân quá đau đớn. Hãy đưa bệnh nhân đến cơ sở khám bệnh gần nhất để được chữa trị kịp thời.
 • Bạn có thể sử dụng thêm một số loại thuốc để hỗ trợ điều trị. Cụ thể: paracetamol, các loại kháng viêm vừa giảm đau vừa chống sưng nề. Các bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thêm thuốc giãn cơ để giảm cơn đau.
 • Những ngày đầu sau bị lật cổ chân, tuyệt đối không được đi lại. Chườm đá với tần suất 3 – 4 lần/ngày. Mỗi lần chườm, bạn có thể để đá vào trong xô nước và ngâm. Thời gian ngâm cho mỗi lần khoảng 20 phút.
 • Nếu có chỉ định của bác sĩ, bạn có thể phải chọc hút dịch (máu bầm) nếu cần thiết.
 • Các trường hợp lật cổ chân trong bóng rổ có thể sử dụng băng chuyên dụng. Các trường hợp nặng phải sử dụng nẹp để hỗ trợ.

Tiến hành tập vật lý trị liệu để phục hồi hiệu quả hơn

Để hỗ trợ quá trình hồi phục nhanh hơn và hiệu quả hơn khi bị lật cổ chân khi chơi bóng rổ, bạn nên tập các bài tập tại nhà như sau:

 • Bài 1: Kéo dãn bằng khăn, ngày tập 3 lần, mỗi lần 10 nhịp, mỗi nhịp giữ trong khoảng 30 – 45 giây.
 • Bài 2: Kéo dãn chân. Tập 3 lần 1 ngày, mỗi lần 10 nhịp.
 • Bài 3: Tập mạnh cổ chân với dây thun. Tập 1 ngày 3 lần, mỗi lần 10 nhịp.
 • Bài 4: Tập ván thăng bằng. 3 lần 1 ngày, mỗi lần 5 – 10 phút.

Lưu ý trong quá trình tập bạn không nên tập quá sức. Nếu thấy mệt và đau thì hãy nghỉ ngay. Tập quá sức không những không có tác dụng, mà có thể để lại hậu quả cho bạn.

Cách phòng tránh lật cổ chân khi chơi bóng rổ

Khởi động kỹ

Khởi động kỹ
Khởi động kỹ

Khi bị lật cổ chân hay lật sơ mi cổ chân, cảm giác đau đớn không hề thoải mái chút nào. Chấn thương còn làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Vậy tốt hơn hết là bạn hãy đè phòng khỏi những chấn thương này. Trước khi chơi bóng rổ, bạn nên khởi động thật kĩ nhé. Khởi động kĩ sẽ giúp hạn chế tối đa chấn thương. Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị dụng cụ y tế cần thiết phòng trường hợp xảy ra sự cố.

Sử dụng phụ kiện chống lật cổ chân khi chơi bóng rổ

Bó gót được dùng như một dụng cụ để bảo vệ trực tiếp vùng gót chân của bạn tránh chấn thương tối đa nhất có thể. Ngoài khả năng hạn chế lật sơ mi, bó gót còn khả năng hạn chết bong gân, đứt dây chằng, trật khớp, vỡ mắt cá.

Trên đây là kinh nghiệm điều trị lật cổ chân khi chơi bóng rổ mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hi vọng bài viết đã đem đến những kiến thức bổ ích cho bạn khi chơi bộ môn thể thao này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *