Tin tức mới

Top 7 chấn thương thường gặp nhất khi chơi bóng đá

Bóng đá không chỉ là môn thể thao vua của mọi thời đại mà còn thu hút rất nhiều người trên toàn thế giới tham gia thi đấu. Ngoại trừ 240 triệu người chơi bóng đá chuyên nghiệp được ghi nhận thì còn có hàng tỷ người chơi nghiệp dư ở mỗi quốc gia. Thế nhưng, đây cũng là một trong số những môn thể thao có tỷ lệ chấn thương khá cao và những cú va chạm hoặc cú nhảy đơn giản trên sân cũng có thể gây ảnh hưởng đến một số bộ phận của cơ thể. Hãy cùng pcl2tiff.com tìm hiểu những chấn thương thường gặp trong bóng đá để giúp bạn và người thân phòng tránh cũng điều trị hiệu quả những chấn thương khi chơi bộ môn thể thao này nhé!

7 chấn thương thường gặp khi chơi bóng đá

Tình trạng chấn thương cơ và bong gân

Tình trạng chấn thương cơ và bong gân
Tình trạng chấn thương cơ và bong gân

Bong gân và chấn thương cơ là loại chấn thương trong bóng đá phổ biến nhất.

 • Bong gân (sprain): Là chấn thương dây chằng – phần mô nối hai hoặc nhiều xương tại một khớp, khiến cho một hoặc nhiều dây chằng bị giãn hoặc rách.
 • Chấn thương cơ gân (strain): Xảy ra khi phần bắp thịt hay dây gân bị kéo giãn hay rách, thường ở dây gân sau đầu gối và bắp thịt lưng.

Tình trạng này thường được xử lý bằng phương pháp R.I.C.E, có nghĩa là:

 • R (Rest – nghỉ ngơi): Bạn cần giới hạn hoạt động trong khoảng 24 – 48 giờ đầu tiên, có thể sử dụng nẹp hoặc nạng để hỗ trợ vận động.
 • I (Ice – chườm đá lạnh): Bạn hãy dùng túi nước đá chườm sau mỗi 20 phút trong 48 – 72 giờ để hạn chế sưng đau.
 • C (Compression – dùng băng ép): Bạn có thể dùng băng thun quấn ép nhẹ quanh vùng khớp chấn thương.
 • E (Elevate – Nằm kê cao): Trường hợp chấn thương vùng cánh tay hoặc chân, bạn hãy nằm kê gối cao dưới các bộ phận này để giảm sưng bầm.

Nếu bạn không nhận biết được mức độ nặng nhẹ của chấn thương trong bóng đá, cách tốt nhất là bạn cần gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị.

Tình trạng gãy xương (fracture) khi chơi bóng đá

Tình trạng gãy xương (fracture) chiếm khoảng 25% các chấn thương trong bóng đá nghiêm trọng. Mức độ nghiêm trọng ở đây nghĩa là chấn thương cần được chăm sóc tại bệnh viện. Vùng xương bị gãy thường bao gồm ngón tay, cổ tay và chân. Để lành xương gãy cần có thời gian và phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm độ tuổi bệnh nhân, sức khỏe tổng thể, dinh dưỡng, lưu lượng máu đến xương và điều trị. Bên cạnh kế hoạch điều trị của bác sĩ, bạn cần lưu ý thêm những điều sau đây:

 • Tránh thuốc lá: Máu cung cấp các chất dinh dưỡng và tế bào cần thiết để xương hồi phục. Vì vậy, việc hút thuốc sẽ làm giảm lưu lượng máu đến xương.
 • Có chế độ ăn uống cân bằng: Để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết phục hồi xương, bạn nên có chế độ ăn uống cân bằng gồm protein, chất xơ, vitamin, canxi,…
 • Sử dụng canxi hợp lý: Canxi là yếu tố cần thiết để chữa lành xương. Nhưng uống quá nhiều sẽ không giúp bạn hồi phục nhanh hơn. Ngược lại, nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như sỏi thận. Vì vậy bạn cần đảm bảo dùng đúng lượng bác sĩ khuyến cáo.

Tình trạng viêm gân Achilles (Achilles tendonitis)

Tình trạng viêm gân Achilles (Achilles tendonitis)
Tình trạng viêm gân Achilles (Achilles tendonitis)

Viêm gân Achilles (Achilles tendonitis) là một tình trạng đau gân ở phía sau mắt cá chân. Nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời, viêm gân Achilles có thể dẫn đến tăng nguy cơ đứt gân Achilles. Việc điều trị viêm gân Achilles cần có sự phối hợp của 3 yếu tố:

 • Giảm phản ứng viêm ở gân
 • Hạn chế vận động vùng gân bị ảnh hưởng
 • Phục hồi chức năng của gân, khớp và cơ bằng cách lấy lại khả năng vận động của gân và khả năng chịu tải trọng lượng cơ thể.

Để nhanh chóng phục hồi viêm gân Achilles, bạn có thể dùng nước đá trong những ngày đầu để giảm sưng và đau, sử dụng thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen để giảm đau. Đồng thời, bạn có thể áp dụng phương pháp vật lý trị liệu và xoa bóp khu vực bị ảnh hưởng.

Tình trạng bong gân mắt cá chân khi chơi bóng đá

Bong gân mắt cá chân (ankle sprain) là chấn thương phổ biến mà các cầu thủ bóng đá hay gặp phải. Việc nhận biết sớm và điều trị vấn đề này sẽ giúp tăng tốc độ phục hồi. Đồng thời, nó cũng sẽ giúp tránh khỏi chấn thương dây chằng mắt cá chân. Các triệu chứng bong gân mắt cá chân phổ biến bao gồm:

 • Sưng khớp mắt cá chân.
 • Đau quanh mắt cá chân.
 • Đau đớn, khó chịu khi cố gắng đi bộ.
 • Khó nhấc mắt cá chân lên hoặc xuống.
 • Bầm tím quanh mắt cá chân, đôi khi cả bàn chân và ngón chân.

Cách xử lý khi bị bong gân mắt cá chân sử dụng phương pháp R.I.C.E tương tự như bong gân và chấn thương cơ. Trường hợp nặng, bác sĩ có thể xem xét chỉ định phẫu thuật.

Tình trạng chấn thương dây chằng chéo trước

Chấn thương dây chằng chéo trước (ACL Tear) là loại chấn thương đầu gối phổ biến. Chấn thương thường gặp ở cầu thủ bóng đá và mất nhiều tháng để phục hồi. Dây chằng chéo trước nằm ở giữa đầu gối, ngăn xương ống chân không trượt ra phía trước xương đùi. Tùy thuộc vào tình trạng gặp phải, dây chằng có thể bị rách một phần hoặc hoàn toàn. Bạn nên lưu ý hạn chế cử động đầu gối hay chơi thể thao. Bạn có thể sử dụng nẹp hoặc nạng để hỗ trợ di chuyển. Bác sĩ sẽ xem xét điều trị bằng các phương pháp không phẫu thuật và phẫu thuật tùy theo nhu cầu người bệnh.

 • Phương pháp không phẫu thuật: Thường dùng băng hỗ trợ và vật lý trị liệu cho người ít vận động.
 • Phương pháp phẫu thuật: Thường dành cho vận động viên bị tổn thương nghiêm trọng; chẳng hạn như đứt dây chằng hay chấn thương gây ảnh hưởng sinh hoạt hàng ngày.

Tình trạng chấn thương đầu gối

Tình trạng chấn thương đầu gối
Tình trạng chấn thương đầu gối

Chấn thương đầu gối trong bóng đá là một trong những chấn thương thương kinh hoàng trong bóng đá. Đồng thời đây cũng là một chấn thương khá phổ biến. Vì bộ môn thể thao này đòi hỏi người chơi phải vận động và di chuyển nhiều. Do đó khớp gối phải chịu một áp lực lớn và nguy cơ bị chấn thương sẽ rất cao.

Nguyên nhân của triệu chứng chấn thương thường gặp trong bóng đá này thường là do tình trạng sụn trên xương bánh chè bị suy giảm. Nó làm đau nhức dưới đầu gối, gây khó khăn trong việc di chuyển và điều khiển bóng. Ngoài ra nguyên nhân cũng có thể là do rách dây chằng trước hoặc sụn chêm. Điều này xảy ra là do có sự thay đổi đột ngột về mặt phương hướng trong khi chơi bóng.

Các biểu hiện của việc chấn thương đầu gối trong bóng đá thường là đau dữ dội, sung to, không thể duỗi thẳng đầu gối, khớp gối không ổn định. Để điều trị chấn thương này cần sử dụng các loại thuốc giảm đau như acetaminophen (Tylenol và các nhãn hiệu khác), aspirin (như Bayer), ibuprofen (Advil, Motrin) và naproxen (Aleve). Hoặc bạn có thể đặt túi nước đá lên vùng gối bị chấn thương. Ngoài ra, bạn cũng không nên chơi bóng trong thời gian điều trị.

Tình trạng rách sụn chêm khi chơi bóng đá

Rách sụn chêm là loại chấn thương trong bóng đá phổ biến, xảy ra tại đầu gối. Mỗi đầu gối có hai miếng sụn chêm, giống như đệm giữa xương sống và xương chậu. Khi sụn chêm bị rách sẽ gây đau, sưng và cứng khớp. Để điều trị tình trạng rách sụn chêm, bác sĩ sẽ dựa vào loại vết rách sụn chêm, kích thước và vị trí. Trường hợp điều trị không phẫu thuật, bác sĩ có thể chỉ định bạn thực hiện phương pháp R.I.C.E; bao gồm nghỉ ngơi, chườm đá, băng hoặc băng ép và nâng cao chân. Việc điều trị phẫu thuật có thể bao gồm phẫu thuật mở, phẫu thuật nội soi một phần, phục hồi vết rách sụn chêm.

Chấn thương trong các kèo bóng đá là vấn đề thường gặp ở bất cứ ai yêu thích bộ môn thể thao vua này. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa cũng như giảm thiểu được các chấn thương nghiêm trọng. Để phòng tránh chấn thương trong bóng đá, bạn cần khởi động kỹ trước khi thực hiện. Đồng thời, bạn nên tập đúng động tác; mặc đồ thể thao, bảo hộ vừa vặn; tập luyện vừa phải. Ngoài ra, bạn cũng nên thực hiện các bài căng, kéo giãn cơ sau khi hoàn thành. Chấn thương có thể chữa lành nhưng không phải lúc nào cũng hoàn toàn. Vì vậy, bạn hãy lượng sức mình khi ra sân bóng để tránh những hậu quả đáng tiếc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *