Tin tức mới

Sergey Karjakin chấm dứt mạch 24 ván bất bại của Magnus Carlsen

Tối ngày 12/9 vừa qua, Đại kiện tướng Sergey Karjakin đã có lần đầu tiên kể từ năm 2016 chiến thắng được vua cờ Magnus Carlsen. Đó là trận đấu ở vòng năm siêu giải cờ tiêu chuẩn Na Uy. Với trận thua này, Magnus Carlsen đã đứt mạch bất bại 24 ván cờ tiêu chuẩn liên tiếp của mình. Về phía của Karjakin, đây là một điều đáng mừng với anh. Bởi anh đã phá được dớp 15 ván liên tiếp chịu thua trước vua cờ kể từ lần tranh ngôi Vua cờ vào năm 2016. Và đây cũng mới là lần thứ 3 Karjakin đánh bại được Magnus Carlsen trong một ván cờ tiêu chuẩn từ năm 2012 đến nay.

Sergey Karjakin có chiến thắng đầu tiên trước Magnus Carlsen kể từ năm 2016

Carlsen cầm quân đen, chọn Phòng thủ Sicilia trước Karjakin. Kỳ thủ Nga bất ngờ đổi xe lấy tượng ở nước 24, đổi lại anh tạo được cặp tốt thông bên cánh hậu. Kể từ đó, Karjakin chiếm ưu thế thắng, còn Carlsen không thể ngăn Trắng phong hậu ở nước 52. Vua cờ người Na Uy xin thua sau 54 nước cờ. Qua đó đứt mạch bất bại 24 ván cờ tiêu chuẩn.

Sergey Karjakin và Magnus Carlsen tại siêu giải Na Uy
Sergey Karjakin và Magnus Carlsen tại siêu giải Na Uy

Trước trận thua vừa qua tại giải đấu trên quê nhà, thất bại gần nhất của Carlsen diễn ra trước kỳ thủ Nga 18 tuổi Andrey Esipenko, tại Tata Steel Masters vào tháng 1 năm 2021. Sau đó, Carlsen thắng 10 và hoà 14 ván cờ tiêu chuẩn tiếp theo, đến khi thua Karjakin. Karjakin cũng phá dớp 15 ván liên tiếp không thắng Carlsen, kể từ ván tám ở trận tranh ngôi Vua cờ năm 2016. Kể từ năm 2012, Karjakin cũng chỉ thắng Carlsen hai ván cờ tiêu chuẩn.

Magnus Carlsen từ chối phỏng vấn sau thất bại này. Khi rời khỏi phòng thi đấu, anh không đến khu vực phỏng vấn mà ra thang máy đi lên phòng ở khách sạn. Còn Karjakin nói đùa rằng thất bại trước Ian Nepomniachtchi ở vòng bốn khiến anh suýt nghĩ đến việc tự sát. Nhưng, anh đã lấy lại được tinh thần khi quật ngã vua cờ Carlsen.

Đôi nét về kiện tướng Sergey Karjakin và siêu giải cờ vua Na Uy

Sergey Aleksandrovich Karjakin sinh ngày 12 tháng 1 năm 1990. Anh là một đại kiện tướng cờ vua người Nga gốc Ukraina. Karjakin giành ngôi á quân thế giới năm 2016. Anh vô địch thế giới cờ nhanh năm 2012, cờ chớp năm 2016 và vô địch Cúp cờ vua thế giới năm 2015. Ở các giải đấu lớn anh từng hai lần vô địch Giải cờ vua Na Uy vào các năm 2013, 2014 và Giải cờ vua Corus năm 2009.

Karjakin là một đại kiện tướng cờ vua người Nga gốc Ukraina
Karjakin là một đại kiện tướng cờ vua người Nga gốc Ukraina

Từng là một thần đồng cờ vua, năm 11 tuổi Karjakin đã đạt được danh hiệu kiện tướng quốc tế. Anh cũng giữ kỷ lục đại kiện tướng trẻ nhất thế giới, lúc 12 tuổi 7 tháng vào năm 2002. Kỷ lục này tồn tại 19 năm đến tháng 6 năm 2021, lúc nó bị phá bởi Abhimanyu Mishra.

Siêu giải Na Uy diễn ra từ 7/9 đến 17/9 tại thành phố Stavanger. Giải quy tụ sáu kỳ thủ đấu vòng tròn hai lượt cờ tiêu chuẩn. Đó là Carlsen, Karjakin, Nepomniachtchi, Alireza Firouzja, Richard Rapport và Aryan Tari. Nếu hoà ở cờ tiêu chuẩn, hai kỳ thủ sẽ đấu ván armageddon để kiếm thêm điểm. Ván thắng ở cờ tiêu chuẩn được ba điểm, thắng ván armageddon được 1,5 điểm; thua ván armageddon được một điểm, và thua ván cờ tiêu chuẩn không được điểm.

Sau năm vòng đấu, Rapport dẫn đầu với 9,5 điểm. Nepomniachtchi và Karjakin lần lượt đứng sau với 8,5 và 7 điểm. Carlsen và Firouzja mới được sáu điểm, còn Tari có ba điểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *