Tin tức mới

Kỹ thuật phòng ngự hiệu quả trong bóng đá

Nói đến phòng ngự, ngoài kỹ thuật kèm người, theo người thì còn một yếu tố cực kỳ quan trọng khác bị nhiều người bỏ qua, đó chính là tư duy phòng thủ. Không có gì ngạc nhiên khi nhiều cầu thủ bóng đá không biết cách phòng ngự hợp lý. Chúng ta hay chơi theo cách chúng ta muốn và cảm thấy thoải mái, thay vì chơi đúng cách để có kết quả tốt nhất. Để thay đổi tâm lý này, chúng ta cần có những hiểu biết cơ bản về phòng thủ là gì. Sau đây là những lời khuyên dành cho những hậu vệ thực sự muốn tập luyện chăm chỉ để chơi ở cấp độ cao hơn. Nào cùng với pcl2tiff.com tìm hiểu chi tiết kỹ thuật phòng ngự qua bài viết bên dưới này nhé!

Hãy áp sát thật nhanh

Hãy áp sát thật nhanh
Hãy áp sát thật nhanh

Di chuyển thật nhanh đến gần đối thủ đang có bóng. Gây áp lực càng nhanh cho cầu thủ đối phương, anh ta sẽ càng phải đưa ra quyết định sớm. Khi chịu áp lực cao thường sẽ hay có những sai sót. Với cầu thủ tấn công đối phương, anh ta sẽ có ít thời gian để quan sát và tìm người chuyền bóng, hoặc không có khoảng trống để dẫn bóng dài.

Giảm tốc độ hợp lý

Những hậu vệ sau khi áp sát đối thủ nhưng lại nhao vào cướp bóng quá vội vàng sẽ dễ bị đối phương vượt qua chỉ bằng một pha đẩy bóng thoát đi đơn giản. Bằng cách tiếp cận nhanh nhưng sau đó giảm tốc độ xuống với những bước chạy ngắn, giữ một khoảng cách hợp lý, hậu vệ sẽ khó bị đánh bại hơn nhiều.

Quan trọng là xác định thời điểm phù hợp để giảm tốc độ xuống. Lúc mới tập có thể chúng ta sẽ chưa biết ngay được cự ly bao nhiêu là hợp lý. Nhưng dần dần bằng kinh nghiệm, chúng ta sẽ tự ý thức được khoảng cách phù hợp để ngăn chặn đối thủ hiệu quả, không quá gần hoặc quá xa. Với cá nhân người viết, ước chừng cự ly một sải tay là hợp lý.

Tinh thần chống phản công

Những tình huống dễ bị thủng lưới nhất không xảy đi khi đội nhà bị dồn ép mà diễn ra khi chúng ta dính phản công. Bởi đó là lúc nhiệm vụ phòng ngự bị lơ là và dễ bị thiếu quân số phòng ngự

Để có thể chống phản công tốt hãy luôn tập trung và sẵn sàng cho mọi tình huống. Và phải luôn nhớ rằng đây là nhiệm vụ của mọi cầu thủ trên sân. Nhất là những người gần tình huống bóng chứ không phải chỉ của riêng hậu vệ. Có như vậy chúng ta mới đảm bảo được quân số phòng ngự.

Trạng thái phòng ngự

Trạng thái phòng ngự
Trạng thái phòng ngự

Phản ứng tự nhiên khi bị mất bóng thường là chững lại; sau đó miễn cưỡng bắt đầu lui về phần sân nhà. Nhưng 3 giây đầu tiên sau khi mất quyền kiểm soát bóng là rất quan trọng và việc chuyển trạng thái ngay lập tức sẽ giúp hiệu quả phòng ngự tăng lên rất nhiều.

Nếu có cơ hội, hãy cố gắng đoạt lại bóng ngay trong vòng 3 giây đầu; vì lúc này đối phương cũng chưa kịp dàn đội hình tấn công; và họ sẽ mất thời gian để làm chủ trái bóng. Còn nếu không, trở lại vị trí phòng ngự của mình thật nhanh, khỏa lấp các lỗ hổng phòng ngự.

Xác định ngay hướng che chắn

Yếu tố tiếp theo sẽ là hướng che chắn, phòng ngự. Chúng ta phải tư duy và xác định chính xác hướng che chắn; thì mới bảo vệ tốt khung thành được.

Khi ở xa khung thành, chúng ta có thể che chắn các hướng chuyền bóng để ngăn đối phương mở rộng hướng tấn công. Nhưng khi đối thủ đã ở một khoảng cách “nguy hiểm” thì điều chúng ta cần làm là bịt đường sút của họ.

Đừng quá lo lắng về những đường chuyền bởi khi che kín đường sút bóng vào khung thành, chúng ta có thể nhận được sự trợ giúp từ những pha băng ra bắt bài của thủ môn.

Hỗ trợ cho đồng đội

Ngoài việc tập trung giữ vị trí và kỷ luật khi phòng ngự thì chúng ta cũng cần có ý thức hỗ trợ đồng đội nếu họ đang gặp khó khăn.

Hãy luôn sẵn sàng bọc lót cho đồng đội của mình. Một hậu vệ tốt là người vừa hoàn thành nhiệm vụ phòng ngự của mình; vừa bao quát cả các vị trí đồng đội xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *