Tin tức mới

David Martinez thắng Phương Linh để lên ngôi vô địch chặng 2 PBA Tour

Chiều ngày 22/9 vừa qua, người hâm mộ bi-a Việt Nam đều cùng hướng về Hàn Quốc, nơi sẽ diễn ra trận chung kết chặng 2 PBA Tour. Điều đặc biệt của trận đấu này đó là nó có sự hiện diện của cơ thủ Việt Nam Nguyễn Huỳnh Phương Linh. Anh đối đầu với David Martinez của Tây Ban Nha để tranh chức vô địch trị giá 100 triệu won (tương đương gần 2 tỉ đồng). Phương Linh đã thể hiện một lối chơi rất ấn tượng. Nhưng trong một ngày David Martinez đánh như “lên đồng”, Phương Linh đã phải nhận thất bại với tỉ số 4-2 trong những thế trận tranh giành điểm số rất gắt gao.

Diễn biến căng thẳng của 4 set đấu đầu tiên giữa Phương Linh và David Martinez

Martinez được xem là tài năng hàng đầu của bi-a carom 3 băng của Tây Ban Nha. Cơ thủ sinh năm 1991 từng nổi lên là thần đồng của làng bi-a thế giới. Anh dành chức vô địch trẻ châu Âu và lọt top3 giải vô địch trẻ thế giới năm 19 tuổi.

Đây xứng đáng là một trận chung kết đỉnh cao. Hai cơ thủ đẩy nhịp độ trận đấu lên rất cao ngay từ những cú đánh đầu tiên. Martinez đề pa 3 điểm, Phương Linh đáp trả bằng series 5 điểm. Cơ thủ người Tây Ban Nha vươn lên dẫn lại 7-5. Đại diện của Việt Nam dẫn lại 9-7. Khi đang “ăn miếng trả miếng” quyết liệt, Phương Linh lại có một cú đánh thiếu đáng tiếc ở lượt cơ thứ 3. Chỉ chờ có vậy, Martinez lập tức bứt lên thắng 15-10 trong set đầu.

Hai tay cơ David Martinez và Phương Linh
David Martinez và Phương Linh

Sang set 2, khó khăn tiếp tục đến với Phương Linh khi anh bị đối thủ dẫn 6-10 sau 3 lượt cơ đầu. Chỉ với một cú đánh 8 điểm, cơ thủ của Việt Nam dẫn ngược lại 14-10. Sau đó thắng 15-10 để cân bằng tỉ số 1-1. Diễn biến set 3 khá giống với set đấu trước đó khi Phương Linh bị dẫn trước 4-8. Nhưng lần này, Maztinez đã không để lỡ cơ hội khi thắng 15-5 bằng một series 7 điểm. Qua đó một lần nữa dẫn trước 2-1.

Phương Linh thể hiện quyết tâm rất cao khi nhập cuộc set 4 với cú đề pa ghi 8 điểm. Dù Martinez ra sức bám đuổi, cơ thủ của Việt Nam vẫn thi đấu rất bình tĩnh để thắng set đấu này với cách biệt 15-8 và cân bằng tỉ số 2-2.

Dù thi đấu rất kiên cường nhưng Phương Linh cũng không thể vượt qua một David Martinez quá xuất sắc

Tận dụng cú đề pa hụt của Martinez, Phương Linh tung đường cơ ghi đến 11 điểm đầu set 5. Tưởng chừng cơ thủ của Việt nam sẽ có một chiến thắng dễ dàng thì Martinez xuất thần đáp trả bằng một series 12 điểm rất khó tin. Trong thế trận cực kỳ căng thẳng, Martinez là người tận dụng tốt hơn các lượt cơ của mình. Tay cơ Tây Ban Nha dành chiến thắng 15-13, vươn lên dẫn trước 3-2.

Bước vào set 6, Phương Linh vẫn giữ được sự tập trung cần thiết với cú đề pa ghi 7 điểm. Sau đó, Martinez lại một lần nữa đáp trả cũng bằng một cú đánh 7 điểm để dẫn trước 9-7 rồi nâng tiếp lên thành 11-8. Phương Linh tỏ ra hết sức kiên cường với cú đánh ghi 5 điểm. Anh dẫn ngược lại Martinez 13-11. Đúng lúc này, Martinez thi đấu như “lên đồng” với 2 cú đánh a băng liên tiếp để thắng 15-13. Qua đó thắng chung cuộc 4-2.

Kết quả này giúp Martinez giành cúp vô địch cùng số tiền thưởng 100 triệu won (gần 2 tỷ đồng). Trong khi đó, Phương Linh giành ngôi á quân với 34 triệu won (655 triệu đồng). Dù không thể giành chức vô địch, màn trình diễn lần này của Phương Linh xứng đáng nhận được nhiều lời khen. Anh đã làm nên lịch sử cho bi-a carom Việt Nam tại đấu trường PBA Tour.

Tìm hiểu thêm về các giải đấu của PBA Tour mà Phương Linh tham dự

Hiệp hội Billiards chuyên nghiệp PBA (Professional Billiards Association) đã thành lập TỪ NĂM 2019, đạt được được những thành công đáng kể trong việc tổ chức một giải đấu thể thao chuyên nghiệp. Ngoài giá trị tiền thưởng khổng lồ, thể thức thi đấu ở PBA Tour cũng rất thú vị và độc đáo.

Logo của PBA Tour
Logo của PBA Tour

Luật thi đấu của PBA Tour được xây dựng dựa trên nền tảng của Liên đoàn Billiards thế giới UMB. Bên cạnh đó là việc pha trộn văn hóa Billiards Hàn Quốc để tạo ra những nét riêng. Trong đó, cú đánh bắt đầu trận đấu (cú đánh Depart) mang một phong cách hoàn toàn khác biệt.

Với UMB, các vị trí bi sẽ được đặt theo những điểm cố định trên mặt bàn. Những điểm này được thiết lập sẵn và không thay đổi trong tất cả các trận đấu. Với PBA, quy định của họ là “không có một cú depart tiêu chuẩn nào”. Các vị trí đặt bi được chọn ngẫu nhiên khi bắt đầu mỗi trận đấu, thông qua việc quy ước giữa những con số và vị trí đặt bi trên bàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *