Tin tức mới

Kỹ thuật chuyền bóng chuẩn xác trong bóng đá

Nếu bạn muốn trở thành một chân sút tốt, chuyền bóng đầy chuẩn xác là kỹ thuật đầu tiên cần học, và cần chuẩn hơn đó là điều bắt buộc. Những cầu thủ như Andrea Pirlo, Xavi, Iniesta, những người đã tạo nên những huyền thoại chuyền bóng. Tại sao những bàn thắng của họ lại đẹp và tuyệt vời đến vậy?. Bài viết dưới đây pcl2tiff.com muốn chia sẻ đến các bạn cách chuyền bóng chuẩn xác. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những kỹ thuật chuyền bóng cơ bản với độ chính xác và hiệu quả cao trong luyện tập và thi đấu.

Chuyền bóng ngắn

Hãy bắt đầu với kỹ thuật dễ thực hiện nhất đó là chuyền ngắn bằng lòng trong. Đây là cách chuyền bóng hạn chế được tối đa khả năng mất quyền kiếm soát bóng. Lòng bàn chân là bộ phận giúp đường bóng đi chính xác nhất.

Đầu tiên chúng ta cần xác định hướng chuyền bóng, đặt chân trụ gần bóng và giữ hướng chuyền bóng ở trước mặt. Tiếp theo chân thuận sẽ vung lên đưa từ sau ra trước theo hướng thẳng với đường đi của trái bóng

Những đường chuyền ngắn dùng để điều phối và giúp đồng đội dễ dàng khống chế, kiểm soát bóng. Vì vậy hãy cố gắng để bóng đi thẳng và sệt dưới mặt đất. Đây là một động tác rất dễ, vì vậy chúng ta sẽ có thể rất nhanh thuần thục. Khi ấy, hãy thử với bài tập đập nhả 1 chạm cùng đồng đội nhé.

Chuyền bóng dài

Chuyền bóng dài
Chuyền bóng dài

Tiếp theo chúng ta sẽ đến với kỹ thuật chuyền dài. Có 2 cách chuyền dài phổ biến mà chúng ta thường hay biết đến và sử dụng. Thứ nhất là kỹ thuật chuyền vòng kiểu cứa lòng. Thứ 2 là câu bóng, dân dã hay gọi là chuyền chém mu.

Chuyền bóng vòng

Với kỹ thuật chuyền bóng vòng, chúng ta cũng sẽ dùng lòng trong tương tự như chuyền ngắn. Sự khác biệt sẽ nằm ở cách vung chân và điểm tiếp xúc bóng để quỹ đạo bay của trái bóng có thể loại bỏ được sự truy cản của đối thủ và đến đúng điểm đích

Để uốn đường bóng từ phải sang trái, hãy sử dựng lòng chân đá vào nửa dưới bên phải quả bóng thay vì chính giữa tâm bóng như chuyển ngắn

Đối với cách vung chân, chúng ta cũng sẽ không vung thẳng theo hướng đi của bóng mà phải vung theo hướng lệch sang bên phải so với điểm đến của bóng mà ta hướng tới.

Kỹ năng chuyền chém mu

Cuối cùng sẽ là kỹ năng chuyền chém mu, chuyền điểm rơi. Nghe tên thôi là chúng ta đã biết phải dùng bộ phận nào của bàn chân để thực hiện đường chuyền kiểu này rồi.

Điểm quan trọng nhất của động tác này là chúng ta cần duỗi căng mu chân ra. Vung chân là là theo mặt sân thẳng với hướng đi của bóng, chém mạnh xuống dưới đáy bóng.

Hướng dẫn tư thế chuyền bóng đúng kỹ thuật

Bước chạy đà

Bước chạy đà
Bước chạy đà

Tương tự như khi thực hiện một cú sút, chuyền bóng cũng cần phải chạy đà. Tuy nhiên nó nên là những bước chạy đà ngắn từ 1 – 2 bước là phù hợp. Khoảng cách này vừa đủ để hình thành nên chân trụ và chân sút tốt. Lực phát bóng cũng đủ vừa tầm để tính chính xác được đảm bảo hơn.

Đặt chân trụ

Cách chuyền bóng chính xác thì chân trụ phải:

  • Ngang tầm và liền kề với bóng, từ chân đến bóng khoảng cách ngắn, tầm 1 gang tay là phù hợp.
  • Mũi chân trụ điều chỉnh hướng về phía đường bóng có ý đồ muốn chuyền tới
  • Đầu gối khi chuyền phải hơi khuỵa để giữ thăng bằng. Phòng khi lực sút mạnh/ nhẹ khác nhau đều có thể điều tiết, đứng vững.

Vị trí chân tiếp xúc bóng

Tùy vào đường chuyền mong muốn dài, ngắn hay bổng… khác nhau mà vị trí chân tiếp xúc với bóng cũng sẽ khác. Có thể dùng mu bàn chân, mũi bàn chân, lòng trong bàn chân… linh hoạt áp dụng, đó mới là cách chuyền bóng chuẩn.

Sút bóng

  • Sau khi đã cố định chân trụ, chân còn lại vung tự nhiên ra phía sau theo ý đồ. Nếu muốn thực hiện cách chuyền bóng dài chính xác thì chân văng cao. Nếu là chuyền ném mu chẳng hạn thì chân chỉ nên là là với mặt sân để kiểm soát lực và đường đi của bóng.
  • Chân chuẩn bị tiếp xúc bóng cổ chân phải khóa chặt, không tự ý dịch chuyển
  • Ước lượng cự ly và tốc độ từ đó phát triển lực vung chân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *