Tin tức mới

Kỹ thuật đập bóng tấn công trong bộ môn bóng chuyền

Trong bóng chuyền, có rất nhiều cách để ghi điểm như đập bóng, phát bóng, chắn bóng hay bỏ bóng. Nhưng xét về khía cạnh này thì đập bóng tấn công vẫn là yếu tố ghi điểm nhiều nhất. Bóng chuyền có thể nói là một môn thể thao hấp dẫn và kịch tính không kém gì bóng đá. Vì vậy, không khó để nhận thấy các trận đấu bóng chuyền, đặc biệt là bóng chuyền nữ luôn được người hâm mộ Việt Nam yêu thích và quan tâm. Nhất là khi vận động viên tung ra những cú đập bóng đầy uy lực khiến đối thủ không kịp chống đỡ. Đây chính là điều mà mọi người chơi bóng chuyền đều mong muốn, và bạn có thể tìm hiểu cách thực hiện kỹ thuật này trong bài viết bên dưới đây cùng pcl2tiff.com nhé!

Hiểu về kỹ thuật đập bóng chuyền cơ bản

Hiểu về kỹ thuật đập bóng chuyền cơ bản
Hiểu về kỹ thuật đập bóng chuyền cơ bản

Và kỹ năng chơi bóng chuyền như cách vào đà đập bóng chuyền hay cách tấn công đều gồm có 4 phần như sau:

  • Phần 1. Cách tiếp cận: Mục đích của cách tiếp cận là đặt cơ thể của bạn trên không để sẵn sàng ra đòn (đập bóng).
  • Phần 2. Động tác bật nhảy: Phát triển kỹ năng đập bóng chuyền nhanh chóng xuống đất bằng cả hai chân để bật nhảy. Thời gian tiếp xúc với mặt đất ở hai bước cuối cùng của phương pháp càng ngắn thì năng lượng đàn hồi bạn có thể sử dụng để phát nổ càng cao.
  • Phần 3. Tiếp xúc giữa không trung: Bạn vào tư thế với cánh tay duỗi thẳng lên phía sau bóng khoảng sáu inch, sau đó tiếp xúc với bóng ở điểm cao nhất của bạn trong bước nhảy.
  • Phần 4. Đòn hạ: Thực hiện bằng cách tiếp đất bằng bàn chân với đầu gối cong.

3 động tác kỹ thuật đập bóng chuyền

Trong kỹ thuật đập bóng, đầu tiên xin giới thiệu kỹ thuật vung tay đập bóng. Ở kỹ thuật này bao gồm 3 động tác:

– Động tác 1: Hình tay để như ảnh minh họa. Tay đập bóng đặt khuỷu tay hơi cong và nhếch lên hơn so với vai, bàn tay mở rộng và cổ tay thẳng. Tay còn lại đặt cao, hướng thẳng vào vị trí muốn đánh bóng.

– Động tác 2: Từ từ đưa khuỷu tay đập bóng lên về phía ngang tai; đồng thời bàn tay đưa về phía sau cổ. Tay còn lại hạ thấp hơn lúc đầu để giúp xoay người đập bóng.

– Động tác 3: Vung tay đập bóng. Tay còn lại vung hết về phía bên, tránh vung tay mạnh quá làm người bạn xoay ngang; nếu không kiểm soát được tốt nhất bạn giữ tay này ở phía trước bụng.

Lưu ý khi thực hiện kỹ thuật đập bóng

Lưu ý khi thực hiện kỹ thuật đập bóng
Lưu ý khi thực hiện kỹ thuật đập bóng

Tiếp đến, điểm quan trọng nhất ở kỹ thuật này chính là đập bóng, để tạo cho bóng có độ xoáy thì người chơi phải có “cổ tay thật dẻo” theo cách nói quen thuộc ở Việt Nam. Khi đập bóng chúng ta phải thả lỏng cổ tay hết mức. Đồng thời, bàn tay mở rộng nhất và chắc chắn lòng bàn tay của bạn tiếp xúc hết quả bóng để có thể điều hướng quả bóng tốt nhất, điểm tiếp xúc với quả bóng là trọng tâm ngón giữa bàn tay (phần chân ngón tay giữa) là chủ yếu. Khi tiếp xúc với quả bóng đồng thời cổ tay gập mạnh và nhanh nhất có thể.

Một vài bài tập các bạn có thể cải thiện cho việc đập bóng

– Cầm bóng trên tay không thuận, dùng tay thuận vỗ vào quả bóng để rèn luyện khả năng tiếp xúc với quả bóng hiệu quả nhất.

– Đập bóng dưới lưới để luyện cách vung tay; hoặc đánh cầu lông để rèn luyện “độ dẻo” của cổ tay.

Trên đó là các bước cơ bản để chúng ta có cú đập bóng tốt; phần còn lại là do sự cố gắng và nỗ lực luyện tập của các bạn. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *