Tin tức mới

Mách bạn các phương pháp tập chạy đà trong bóng chuyền

Luyện tập chạy đà bóng chuyền là bí quyết ghi bàn nhanh của hầu hết mọi người. Vậy, phương pháp tập luyện chạy đà bóng chuyền được thực hiện như thế nào?.

Để trở thành một vận động viên bóng chuyền xuất sắc, trước hết bạn phải biết cách đánh bóng. Điều này cho thấy sự khôn ngoan và tốc độ của người chơi. Một người chơi bóng chuyền có lối đánh tốt phải biết đánh bóng để ghi điểm. Di chuyển tay khi bóng đến, đánh cao và để bóng rời tay. Để đạt được điểm số lý tưởng thì phương pháp tập chạy đà trong bóng chuyền là phương pháp của hầu hết mọi người, động tác đơn giản nhưng ra đòn nhanh, bắt mắt để lại ấn tượng tốt cho khán giả.

Hướng dẫn tập chạy đà trong bóng chuyền

Hướng dẫn tập chạy đà trong bóng chuyền
Hướng dẫn tập chạy đà trong bóng chuyền

Cách chạy đà bóng chuyền được thực hiện với 3 bước đó là:

  • 2 bước ngắn
  • 1 bước dài trước khi nhảy nên tiếp xúc với trái bóng.

Các bước đà của mỗi người đều có sự khác nhau. Tuy nhiên có 1 cách bạn nên học chạy đà bóng chuyền hiệu quả đó là:

  • Thứ nhất: Đà của bộ môn bóng chuyền là đà lướt chứ ko phải đà dậm nhảy hai chân cùng lúc như bóng rổ.
  • Thứ 2: Trong bước đà có 3 bước cơ bản (hai bước ngắn, bước cuối nhanh và dài)
  • Thứ 3: Khi dậm nhảy trên không, khoảng cách giữa mặt và lưới từ 0,4m đến 1m.

Kỹ thuật đập bóng – Lấy đà trong bóng chuyền

Để có sức bật cao hơn và điều chỉnh khoảng cách, vị trí đập bóng cho thích hợp.

  • Thời gian lấy đà: Khi đã xác định được đường bóng và hướng bóng nâng tới. Thông thường là khi bóng vừa rời tay người nâng. Nếu đập bóng càng thấp càng phải lấy đà sớm hơn, đập bóng cao lấy đà chậm hơn.
  • Góc độ của đường lấy đà (so với lưới) phụ thuộc vào khả năng người đập, người đập giỏi có thể lấy đà với góc độ lớn hơn, có khi thẳng góc với lưới (900). Nếu đập kém hoặc mới tập mà chạy góc độ lớn thì người sẽ chạm vào lưới, và đường bóng đập dễ bị chắn cho nên góc độ lấy đà (so với lưới) thông thường từ 35 – 500; với người mới tập thì trung bình 450.
  • Số bước lấy đà: có thể 1 – 4 bước nhưng thông thường là 3 bước.

Tập luyện bóng chuyền sao cho hiệu quả?

Tập luyện bóng chuyền sao cho hiệu quả
Tập luyện bóng chuyền sao cho hiệu quả

Bạn muốn đập bóng trên lưới tốt, trước hết bạn phải tập đúng kỹ thuật hình tay đập bóng khi chưa lên lưới. Tập hình tay bằng cách tập gõ bóng vào tường để có tầm quan sát bóng và tiếp xúc bóng tốt, sau đó tập sức bật và bước đà chuẩn, từ đó phối hợp những kĩ năng này và áp dụng khi đập bóng trên lưới.

Khi tấn công, để đạt hiệu quả nhanh nhất chính là cách sử dụng cổ tay để ghi điểm. Bởi khi sử dụng cổ tay thì tầm cắt bóng sẽ cao hơn; tốc độ đi của bóng cũng nhanh hơn, tiếp xúc thẳng bóng khi cổ tay là 1 góc 90 độ. Trong trường hợp, bạn sử dụng cánh tay để tấn công thì tầm bóng sẽ thấp hơn, bởi vậy sẽ rất khó khăn ghi điểm khi gặp hàng chắn cao lớn.

Tập chạy đà bóng chuyền không phải dễ dàng thực hiện được mà đòi hỏi người chơi phải thực hiện các động tác nhanh nhất có thể. Trong quá trình thực hiện các động tác chạy đà, người chơi nên tinh tế nhìn nhận điểm yếu của đối phương để có cách ghi bàn tốt nhất.

Đọc các bài viết tiếp theo trên trang pcl2tiff.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *