Tin tức mới

Kỹ thuật ném bóng hiệu quả trong bóng rổ

Trong bộ môn bóng rổ, kỹ thuật ném bóng là một trong những kỹ thuật quan trọng của người chơi bóng rổ. Khi mới tập chơi, thực hiện kỹ năng này không phải là điều dễ dàng. Chúng ta cần luyện tập thường xuyên và sử dụng kỹ thuật phù hợp để cải thiện khả năng chơi bóng của mình. Bài viết dưới đây pcl2tiff.com sẽ chia sẻ cho các bạn cách ném bóng chính xác từ những động tác cho tới các tư thế tay cùng với kỹ thuật ném rổ chính xác nhất. Xin mới các bạn cùng tham khảo!

Những yếu tố giúp kỹ năng ném bóng đạt hiệu quả tốt nhất

Để phát triển chiều cao tối đa và hiệu quả nhất thì bóng rổ là một trong những bộ môn có tác dụng rõ ràng nhất. Để có thể chơi tốt bộ môn thể thao này, người chơi cần phải nắm được kỹ thuật chơi bóng cơ bản và nâng cao. Một trong những kỹ thuật không thể thiếu được đó là kỹ thuật ném bóng rổ.

Mục tiêu chính xác

Rất nhiều cầu thủ khi ném rổ chỉ tập trung vào đường bay của bóng. Nhưng phương pháp ném bóng rổ hiệu quả nhất là bạn phải nhanh chóng tìm được mục tiêu và tập trung chính xác vào mục tiêu đó.

Tư thế đứng ném

Tư thế đứng ném
Tư thế đứng ném

Hai chân phải đặt rộng bằng vai, đầu gối hơi chùng xuống. Bạn cũng có thể đặt chân trụ chếch lên phía trước một chút và 2 mũi chân hướng về phía rổ để tư thế ném được thoải mái hơn.

Cách cầm bóng

Bạn nên mở rộng các ngón tay tối đa để có thể cầm bóng trên một bàn tay. Qủa bóng phải được đặt đúng vào miếng đệm lót tay của bạn và phải chừa ra một khoảng trống nhỏ giữa trái bóng và bàn tay.

Ném bóng phối hợp nhịp nhàng

Khi thực hiện kỹ thuật ném bóng rổ, trái bóng rổ phải được bay ngay mà không được ngập ngừng. Khuỷu tay bạn phải ở ngay dưới bóng; tay ném bóng của bạn phải được đặt ở đường trực tiếp với vành rổ.

Khi thực hiện ném bóng, toàn bộ cơ thể của bạn phải được giải phóng tấy cả, cánh tay, đôi chân, trọng tâm của bạn phải phối hợp nhịp nhàng. Ngoài ra cổ tay và khuỷu tay phải mở rộng trên một đường thẳng đến vành rổ.

Lực đẩy bóng

Khi cú nhảy của bạn chạm đến đỉnh điểm thì bạn cần phải ném bóng ngay. Đôi chân của bạn có tác dụng cực tốt trong việc tạo ra lực đẩy, chính vì thế bạn nên sử dụng chúng nhé.

Cải thiện cú ném

Khi thực hiện cú ném rổ, cổ tay của bạn phải được thoải mái; các ngón tay phải nhắm thẳng vào vị trí bạn ném bóng. Bạn sẽ nhìn thấy ngón tay của mình ở trên đỉnh của rổ; và bạn phải luôn luôn giữ đúng vị trí này cho đến khi bóng chạm được vào mục tiêu đưa ra nhé.

Luôn sửa đổi cách ném cho phù hợp

Trong khi luyện tập cách ném bóng, nếu như bạn nhận thấy rằng kỹ thuật ném bóng rổ của mình có vấn đề thì bạn cần phải lập tức sửa đổi cách ném cho phù hợp. Bởi nếu như bạn cứ duy trì cách ném đó thì nó sẽ trở thành thói quen và nếu đã là thói quen thì bạn sẽ rất khó để sửa chữa.

Các giai đoạn thực hiện kỹ thuật ném bóng rổ

Các giai đoạn thực hiện kỹ thuật ném bóng rổ
Các giai đoạn thực hiện kỹ thuật ném bóng rổ

Giai đoạn 1: Tư thế ném bóng

Để ném bóng rổ chuẩn, cần phải lưu ý tư thế đứng ném. Đôi chân cân bằng, tạo lực cho cú ném.

  • Đặt khoảng cách 2 chân rộng ngang vai và đầu gối hơi trùng một chút.
  • Mắt hướng về phía vành bóng rổ.
  • Ngoài ta, bạn cũng nên nhích chân và tay ném bóng lên phía trước một chút so với chân còn lại.

Lưu ý, tay nào ném rổ thì chân đó đứng trước, trọng tâm dồn vào chân trước.

Giai đoạn 2: Động tác tay ném bóng

  • Động tác tay cũng cực kỳ quan trọng. Khi ném bóng rổ bạn cần căng rộng ngón tay ra. Đặt bóng giữa lòng bàn tay nhưng tạo ra một khoảng không giữa lòng bản tay và quả bóng rổ.
  • Các ngón tay xếp thành hàng trên mép khâu trái bóng; ngón trỏ và ngón giữa đặt ở vị trí trung tâm của trái bóng.
  • Cách đơn giản nhất là lấy lỗ bơm bóng trên quả bóng làm vị trí trung tâm.

Giai đoạn 3: Xác định mục tiêu ném

  • Chắc chắn 1 việc duy nhất mục đích là ném bóng vào rổ. Tuy nhiên, bạn cần xác định chính xác vị trí mục tiêu định ném là giữa vành rổ hay bảng rổ.
  • Lời khuyên của các HLV bóng rổ kinh nghiệm là chúng ta nên tập trung ném vào vị trí giữa vành rổ. Xác định mục tiêu như vậy, bạn sẽ có những cú ném chính xác và ghi những điểm số quan trọng.

Giai đoạn 4: Thực hiện ném

Hai tay đưa bóng theo đường xiên lên bên trán trước mắt bên tay ném (cao trên vai) tay ném đặt phía dưới quả bóng, vai và khuỷu tay hướng rổ. Khuỷu tay hạ thấp, tay kia xòe rộng giữ phía bên chếch về trước quả bóng.

Trên đây là các bước để thực hiện một kỹ thuật ném bóng rổ chuẩn xác. Hãy theo dõi những bài viết khác của chúng tôi để có được những thông tin hay ho; và bổ ích về bộ môn bóng rổ này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *