Tin tức mới

Cách chuyền bóng rổ nâng cao – Kỹ thuật Behind-the-back

Chuyền bóng ra phía sau được coi là một kỹ năng xử lý bóng. Động tác này xảy ra khi một cầu thủ chuyền bóng từ tay này sang tay kia, đây được coi là một kỹ thuật khó, nếu không thuần thục thì thường chỉ người cầm bóng giỏi nhất mới thực hiện được kỹ thuật này. Khi bạn bắt đầu học các kỹ thuật bóng rổ Behind-the-back ở trình độ cao hơn, bạn có thể luyện tập kỹ năng chuyền bóng về phía sau. Nào ngay bây giờ hãy cùng pcl2tiff.com học kỹ thuật này bài viết dưới đây nhé!

Hiểu về kỹ thuật chuyền bóng trong bóng rổ

Hiểu về kỹ thuật chuyền bóng trong bóng rổ
Hiểu về kỹ thuật chuyền bóng trong bóng rổ

Chuyền bóng là một trong những kỹ thuật chơi bóng rổ, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các cầu thủ thi đấu trên sân, tầm nhìn, sự khéo léo và cả sức mạnh của họ. Một cầu thủ có thể vận dụng nhiều cách chuyền bóng khác nhau tùy vào tình huống mà họ gặp phải.

Chuyền là cách nhanh nhất để di chuyển bóng quanh sân, giúp nó trở thành một phương tiện tuyệt vời để đội bóng của bạn có thể thực hiện các chiến thuật tấn công tốt. Nếu một đội thiếu đi kỹ năng chuyền bóng hoặc thực hiện các pha chuyền bóng không thành công thì đội đó chắc chắn có nguy cơ mất đi rất nhiều điểm.

Một vài lưu ý gì khi chuyền bóng

Đây là những điểm mà bạn cần phải chú ý khi thực hiện kỹ năng chuyền bóng:

  • Ngay sau khi bắt bóng, bạn cần chuyền bóng ngay lập tức.
  • Phối hợp sức mạnh của tất cả các bộ phận: cổ tay, ngón tay; sức cánh tay và thân người khi chuyền bóng.
  • Xác định vị trí của đối tượng muốn chuyền bóng đến để biết nên chuyền bóng mạnh; hay nhẹ để đồng đội của bạn có thể bắt được bóng dễ dàng.
  • Quan sát tốc độ di chuyển của đồng đội để chuyền bóng.

Mục đích kỹ năng chuyền bóng Behind-the-back

Mục đích kỹ năng chuyền bóng Behind-the-back
Mục đích kỹ năng chuyền bóng Behind-the-back

Behind-the-back là những đường chuyền được thực hiện ở phía sau lưng. Mục đích của đường chuyền này là để gây nhầm lẫn cho hậu vệ. Khi chuyền, bóng có thể đập xuống sàn rồi bật tới người nhận bóng hoặc chuyền thẳng về phía đồng đội. Nếu hậu vệ đối phương đang có ý định cướp bóng từ tay bạn (bạn là người xử lý bóng) thì một pha chuyền bóng nhanh ở phía sau chắc chắn sẽ rất hiệu quả.

Chuyền bóng sau lưng cũng được coi là một trong những động tác thể hiện sự hào nhoáng trên sâu. Nếu thực hiện lỗi động tác này thì chắc chắn bạn sẽ bị đồng đội và huấn luyện viên khiển trách. Tuy nhiên, khi thực hiện thành công, động thái này rất có thể sẽ thu hút sự thán phục của người hâm mộ và các cầu thủ.

Luyện tập kỹ thuật chuyền Behind-the-back

Cách dễ nhất để thực hiện kỹ thuật chuyền bóng sau lưng tốt hơn là luyện tập. Ngoài ra, bạn phải học cách bình tĩnh. Bởi chỉ khi bình tĩnh, bạn mới có thể xử lý bóng hiệu quả. Nhất là khi đây là một kỹ thuật bóng rổ nâng cao, rất khó.

Giống như hầu hết các kỹ thuật xử lý bóng khác, bạn nên tập luyện thành thạo trước khi áp dụng nó vào trong trận đấu thực sự:

  • Đứng cách tường khoảng 3m
  • Nghiêng người sang bên trái nếu bạn thuận tai phải và ngược lại.
  • Dùng tay thuận cầm bóng và đưa vòng ra sau lưng (tay thuận cầm bóng; và đưa vòng ra sau lưng để nó bật về phía trước). Khi bạn bắt được bóng một lần nữa, hãy lặp lại động tác tương tự.

Kết luận: Trong bóng rổ, ngoài động tác chuyền behind-the-back thì còn nhiều động tác chuyền khác. Đọc bài viết các kỹ thuật chuyền bóng rổ để biết thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *