Tin tức mới

Vua cờ Magnus Carlsen có lần thứ ba liên tiếp vô địch siêu giải Na Uy

Ngày 17/9 vừa qua, vua cờ Magnus Carlsen thi đấu trận quyết định của mình ở siêu giải Na Uy, trước đối thủ Ian Nepomniachtchi. Trong ván cuối, vua cờ đã cầm hòa Nepomniachtchi và nhận thêm 1,5 điểm. Con số này vừa đủ để xếp trên hai người bám đuổi phía sau là Richard Rapport và Alireza Firouzja với cách biệt lần lượt là 1,5 điểm và 3 điểm. Qua đó anh chính thức lên ngôi vô địch giải cờ vua này. Đây cũng là lần thứ 3 liên tiếp Magnus Carlsen vô địch ở giải đấu được tổ chức tại quê nhà này.

Magnus Carlsen lên ngôi siêu giải cờ tiêu chuẩn Na Uy

Carlsen bước vào ván cuối với 1,5 điểm nhiều hơn Richard Rapport, và 3 điểm hơn Alireza Firouzja. Cầm quân đen gặp Ian Nepomniachtchi, Carlsen cầm hòa rồi thắng ở ván armageddon. Anh kiếm thêm được 1,5 điểm sau khi kết thúc trận đấu với Ian Nepomniachtchi. Để rồi chính thức lên ngôi vô địch vô địch siêu giải ở quê nhà năm thứ ba liên tiếp. Thắng giải này, Vua cờ 30 tuổi nhận phần thưởng 80.000 USD.

Carlsen và Nepomniachtchi hòa nhau ở ván cờ tiêu chuẩn
Carlsen và Nepomniachtchi hòa nhau ở ván cờ tiêu chuẩn

Sau ván bảy hôm 14/9, Rapport vẫn còn dẫn đầu với cách biệt hơn ba điểm. Nhưng, màn nước rút thần tốc của Carlsen và Firouzja khiến Rapport rơi xuống thứ ba. Thần đồng Firouzja thắng liền bốn ván cuối, để leo lên nhì bảng chung cuộc và nhận 43.000 USD. Rapport lĩnh 26.000 USD. Ba vị trí còn lại lần lượt thuộc về Nepomniachtchi, Sergey Karjakin và Aryan Tari.

Siêu giải Na Uy diễn ra từ 7/9 đến 17/9 tại thành phố Stavanger. Giải đấu quy tụ sáu kỳ thủ đấu vòng tròn hai lượt cờ tiêu chuẩn. Đó là Carlsen, Karjakin, Nepomniachtchi, Alireza Firouzja, Richard Rapport và Aryan Tari. Nếu hoà ở cờ tiêu chuẩn, hai kỳ thủ sẽ đấu ván armageddon để kiếm thêm điểm. Ván thắng ở cờ tiêu chuẩn được ba điểm, thắng ván armageddon được 1,5 điểm, thua ván armageddon được một điểm, và thua ván cờ tiêu chuẩn không được điểm.

Những giải đấu tiếp theo của vua cờ Magnus Carlsen

Carlsen không mất điểm Elo nào sau giải này, duy trì ở mức 2.855 Elo. Cách biệt giữa anh và kỳ thủ số hai thế giới Fabiano Caruana đang là 55 Elo. Còn cách biệt giữa Caruana và kỳ thủ số 16 thế giới Viswanathan Anand chỉ là 47 Elo. Firouzja và Rapport cũng lần lượt kiếm thêm 16 và 10 Elo để vào top 10 thế giới, với Elo cùng được 2.770. Firouzja mới 18 tuổi, trẻ nhất trong top 80 thế giới hiện tại.

Carlsen sẽ có trận bảo vệ ngôi Vua cờ trước Nepomniachtchi vào ngày 24/11
Carlsen sẽ có trận bảo vệ ngôi Vua cờ trước Nepomniachtchi vào ngày 24/11

Sau giải này, Carlsen còn dự Cup các CLB châu Âu từ 18/9 đến 25/9. Còn Nepomniachtchi dự kiến không đánh thêm ván cờ tiêu chuẩn nào nữa cho đến khi tranh ngôi Vua cờ với Carlsen từ 24/11. Trận tranh chức vô địch thế giới năm 2021 sẽ diễn ra tại Dubai, UAE từ 24/11 đến 16/12. Trận này dự kiến diễn ra cuối năm 2020, nhưng phải hoãn lại một năm vì Covid-19. Trận đấu sẽ gồm 14 ván cờ tiêu chuẩn, nếu hoà 7-7 sẽ đánh tie-break cờ nhanh.

Sven Magnus Øen Carlsen sinh ngày 30 tháng 11 năm 1990) là một đại kiện tướng cờ vua Na Uy. Anh hiện đang là nhà vô địch cờ vua thế giới, nhà vô địch cờ vua nhanh thế giới và nhà vô địch cờ vua chớp thế giới. Carlsen lần đầu tiên đứng đầu bảng xếp hạng FIDE thế giới năm 2010 và chỉ thua Garry Kasparov về thời gian là kỳ thủ có ELO cao nhất trên thế giới. Hệ số ELO cờ tiêu chuẩn đỉnh cao của anh là 2903, cao nhất trong lịch sử môn thể thao này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *