Tin tức mới

Tuyệt chiêu quấn băng cổ chân “đúng cách” khi chơi bóng đá

Bóng đá là môn thể thao đòi hỏi sự vận động liên tục ở phần chân, đặc biệt là vùng cổ chân và mắt cá chân. Các hành động như chạy liên tục, chạy tăng tốc, té ngã, va chạm mạnh hoặc đơn giản là cú sút mạnh cũng có thể khiến cổ chân cầu thủ bị chấn thương và sẽ mất rất nhiều thời gian để hồi phục. Lúc này, việc sử dụng băng cổ chân là biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ đôi chân và ngăn ngừa các chấn thương xảy ra trong quá trình thi đấu. Vậy cụ thể thì băng quấn cổ chân có tác dụng gì đối với cầu thủ bóng đá và sử dụng nó như thế nào cho đúng cách? Hãy cùng pcl2tiff.com tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao phải sử dụng băng quấn cổ chân khi chơi bóng đá?

Sử dụng băng quấn cổ chân khi chơi bóng đá
Sử dụng băng quấn cổ chân khi chơi bóng đá

Không chỉ các vận động viên trong bóng đá mà còn trong tất cả những môn thể thao khác liên quan đến vận động của chân như chạy, bóng chuyền, bóng rổ, đạp xe,… việc sử dụng băng quấn cổ chân là dụng cụ vô cùng cần thiết. Trong các môn thể thao, tỉ lệ mắc chấn thương ở chân lên đến 10 % – 30% trong tất cả các chấn thương cơ xương. Riêng đối với bóng đá, tỉ lệ này có thể lên đến 25% nếu trước đó họ đã bị bong gân; và 11% nếu họ chưa từng gặp tình trạng bong gân trước đó.

Ngoài bong gân, cầu thủ đá bóng còn có thể gặp các chấn thương về đứt dây chằng cổ chân, lật cổ chân, viêm gân achilles, chấn thương dây chằng chéo trước,… khiến cầu thủ không thể tiếp tục thi đấu trên sân cỏ. Lúc này, băng quấn cổ chân đá bóng là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Trong hầu hết các báo cáo về các biện pháp tránh chấn thương trong đá thì việc quấn băng keo cổ chân hoặc băng quấn mắt cá chân vừa đơn giản vừa lại mang hiệu quả trong việc bảo vệ cơ xương và vùng mắt cá chân. Vì vậy, khi thi đấu hoặc ra sân cỏ, các cầu thủ đều sử dụng băng keo quấn cổ chân hoặc băng thun. Bởi vì nó sẽ giúp bảo vệ an toàn cho cổ chân cầu thủ trong những pha va chạm.

Cách quấn băng cổ chân “đúng chuẩn” khi chơi bóng đá

Cách quấn băng thun

Cách quấn băng thun
Cách quấn băng thun

Băng thun là loại băng co dãn. Nó thường được dùng để quấn các khớp cổ tay, cổ chân hay đầu gối khi chơi thể thao. Để thực hiện quấn băng đúng cách, bạn thực hiện theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Đầu tiên chúng ta dùng băng thun quấn quanh khu bàn chân. Quấn vừa phải sao cho cảm giác chân thoải mái, không chặt quá cũng không lỏng quá
  • Bước 2: Tiếp tục quấn băng chéo lên phía gót chân. Đồng thời giữ chặt băng cuốn ở bàn chân rồi quấn theo hình mũi tên.
  • Bước 3: Quấn thêm 2 vòng quanh ống chân để đảm bảo băng cuốn không bị tuột dễ dàng khi bạn cử động.
  • Bước 4: Sau khi tạo điểm neo ở trên mắt cá chân xong thì ta lại quấn băng theo đường chéo xuống dưới bàn chân.
  • Bước 5: Quấn băng thun xung quanh lòng bàn chân trước, sau đó bắt chéo lên như số 8.
  • Bước 6: Bạn tiếp tục khi nào băng thun đến phần cổ chân thì dùng kéo cắt băng cuốn ra. Nếu như bạn làm đúng thì gót chân sẽ vẫn lộ ra; còn phần mắt cá chân, bàn chân và cổ chân đã được băng kín.

Cách quấn băng keo

Băng keo là một trong những đồ bảo hộ thể thao bạn cần chuẩn bị trước. Quấn băng keo nhằm hạn chế và giảm tình trạng bị chấn thương. Nếu chẳng may có bị va chạm trên sân hay cảm thấy chớm đau ở các vùng cơ, khớp. Bạn nên tiến hành quấn băng keo cổ chân ngay đế ngăn chặn sự phát triển của chấn thương.

Kỹ thuật quấn băng cổ chân với băng kéo thường cuốn ngang. Có thể nói đây là kỹ thuật quấn băng keo bảo vệ cơ khỏi bị chấn thương đơn giản nhất. Các bạn quấn băng keo nên tập trung vào phần bị đau để điều chỉnh lực quấn chặt hay lỏng. Bạn phải làm sao cho chân cảm thấy thoải mái nhất có thể. Nếu quấn băng chặt quá sẽ khó chịu và có thể đau nhiều hơn. Còn nếu quấn lỏng quá thì sẽ không có tác dụng.

Quấn cổ chân bóng đá là dụng cụ hỗ trợ hiệu quả cho các cầu thủ trên sân cỏ. Vì vậy, nếu muốn giảm chấn thương và yên tâm trong quá trình thi đấu thì các cầu thủ cần tự trang bị mình cho loại phụ kiện hết sức cần thiết này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *