Tin tức mới

Điểm danh 5 kiểu nhồi bóng hiệu quả trong bóng rổ

Kỹ thuật nhồi bóng là một trong những kỹ thuật quan trọng để đánh giá khả năng kiểm soát bóng của các cầu thủ bóng rổ. Nhiều người nghĩ rằng kỹ thuật nhồi bóng chủ yếu để biểu diễn, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Để làm chủ bóng và dẫn bóng tốt, trước tiên bạn phải nắm vững kỹ thuật nhồi bóng trong bóng rổ. Một khi bạn hiểu được tầm quan trọng của kỹ thuật nhồi bóng, bạn sẽ hiểu tại sao mọi cầu thủ cần rèn luyện kỹ năng này khi bắt đầu chơi bóng rổ. Nào cùng với pcl2tiff.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới này nhé!

Tác dụng của kỹ thuật nhồi bóng

Tác dụng của kỹ thuật nhồi bóng
Tác dụng của kỹ thuật nhồi bóng

Nhồi bóng rổ có thể được coi là một trong những kỹ thuật cơ bản nhất mà bất kỳ ai chơi bóng cũng đều cần thực hiện tốt. Nhồi bóng tạo cho bạn cảm giác cầm bóng và kiểm soát bóng chặt chẽ, tạo nhịp điệu nhuần nhuyễn. Ngoài ra, khi thành thạo kỹ năng nhồi bóng thì bạn hoàn toàn có thể làm chủ được thế trận, đánh lừa hậu vệ đối phương một cách dễ dàng.

Nhồi bóng để kiểm soát bóng, tạo ra nhịp điệu khi dẫn bóng. Nó là động tác hỗ trợ giúp bạn kiểm soát bóng chặt chẽ, tránh bị đối thủ cướp bóng. Ngoài ra, một cầu thủ nhồi bóng điêu luyện còn dùng nó để đánh lừa hậu vệ đối phương.

Nhiều người khi mới tập nhồi bóng thường làm theo thói quen và chưa nắm rõ khái niệm cơ bản. Đầu tiên là phải nhồi bóng bằng những ngón tay thay vì lòng bàn tay. Lý do là bởi nhồi bóng bằng những ngón tay sẽ giúp bạn điều khiển trái bóng tốt hơn. Hãy kéo dãn các ngón tay hết mức có thể.

Một vài lưu ý khi tập nhồi bóng

Tư thế khi nhồi bóng: Luôn hạ thấp cơ thể để giữ trọng tâm vững. Lưng giữ thẳng, cố gắng mắt không nhìn bóng. Cần quan sát các chuyển động xung quanh bằng mắt và cảm giác vị trí bóng bằng tay. Nhồi bóng ở hai bên hông cơ thể. Tránh đẩy ra phía trước, dùng cơ thể để che chắn bóng khi nhồi.

Những kỹ thuật nhồi bóng cơ bản trong bóng rổ

Dưới đây là 5 kỹ thuật nhồi bóng cơ bản

Khi mới tập chơi bóng rổ, chắc chắn việc đầu tiên của bạn là phải thực hành luyện tập kiên trì. Tập cách nhồi bóng rổ là điều mà bạn phải thực hiện thường xuyên, càng nhiều càng tốt. Đầu tiên, chúng ta nên tập với từng tay sau đó với cả 2 tay. Tập nhồi đứng yên sau đó vừa di chuyển vừa nhồi, tập nhồi cơ bản rồi đến kỹ thuật nâng cao.

Nhồi bóng nhanh

Khi mới tập thì điều mà người tập lưu tâm nhất là bóng phải bật trở về đúng vị trí tay và không rơi ra ngoài. Tuy nhiên sau một khoảng thời gian thì mục tiêu cần hướng đến không chỉ là bóng bật về tay mà còn phải thật nhanh với lực mạnh và kiểm soát bóng thật dính.

Vẫn là nhồi bóng với kĩ thuật bình thường nhưng bạn cần tăng tốc độ và lực cổ tay để nhồi bóng mạnh hơn, nhanh hơn.

Nhồi 2 tay 2 bóng

Nhồi 2 tay 2 bóng
Nhồi 2 tay 2 bóng

Khi đã thành thục và cảm thấy tự tin với khả năng nhồi bóng nhanh, bạn có thể tập nhồi hai bóng cùng lúc. Đương nhiên là khi thi đấu không có 2 bóng cho bạn nhồi nhưng tác dụng của kỹ thuật này chính là giúp bạn có cảm giác bóng tốt hơn. Nó sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong các động tác lừa bóng qua người.

Nhồi bóng chuyển hướng

Động tác nhồi chuyển hướng bóng (Crossover). Nhồi chuyển hướng bóng là kỹ thuật nhồi bóng qua lại giữa hai bàn tay. Nhồi chuyển hướng bóng nhanh khiến hậu vệ khó cướp bóng; và bạn dùng nó như một cách qua người cực kỳ hiệu quả.

Tập trung di chuyển bước chân, thay đổi hướng bóng cùng với cơ thể và bóng. Ở mức độ đỉnh cao, bạn sẽ khiến cho đối thủ không thể phán đoán ý định bạn sẽ làm gì tiếp theo.

Nhồi bóng nước rút

Nhồi bóng nước rút là kỹ thuật vừa chạy nhanh trên sân vừa nhồi bóng nhanh. Bước di chuyển của bạn một hình chữ Z.

Khi tập luyện, bạn cần nhồi bóng nhanh đồng thời di chuyển từ đường biên đến vạch ném phạt, sau đó quay lại. Tiếp tục nhồi bóng đến vạch ba điểm và quay trở lại. Nhồi đến giữa sân và quay lại, cuối cùng là nhồi suốt chiều dài sân.

Khi nhồi bóng, luôn cố giữ cho bóng ở tầm thấp. Bóng được nhồi càng nhanh khi nó nảy lên ở độ cao càng thấp. Nhồi càng sát đất, bạn càng dễ kiểm soát bóng. Hơi cong đầu gối và khom người khi thực hiện việc nhồi bóng ở tầm thấp.

Muốn trở thành 1 người nhồi bóng xuất sắc, chẳng có cách nào ngoài việc bạn phải bỏ công sức và thời gian tập luyện thật nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *