Tin tức mới

Cách xử lý và phòng tránh tình trạng chuột rút khi đá bóng

Chuột rút là một trong những vấn đề mà các vận động viên và cầu thủ thường xuyên gặp phải. Các môn thể thao điển hình cho tình trạng chuột rút gồm có bóng rổ, bơi lội, chạy bộ, bóng chuyền,… và nhất là bóng đá. Chuột rút khi chơi bóng đá là hiện tượng cơ bắp bị co thắt đột ngột gây đau nhức khi vận động. Tình trạng này thường sẽ kéo dài từ vài giây đến 15 phút và sẽ gây đau nhứt cho cầu thủ, thậm chí là sẽ phải bỏ dở trận đấu nếu bị nặng. Vì vậy, hiểu đúng và đầy đủ về loại chấn thương này cũng như cách xử lý và phòng tránh hiệu quả là vấn đề quan trọng mà các cầu thủ cần nắm vững. Hãy cùng pcl2tiff.com tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này nhé!

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng chuột rút khi đá bóng

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng chuột rút khi đá bóng
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng chuột rút khi đá bóng
  • Nguyên nhân đầu tiên và thường gây ra tình trạng chuột rút trong bóng đá là tập luyện khởi động chưa đủ, chưa đúng và chưa kỹ làm cho cơ bị co rút khi có những phản ứng hay động tác đột ngột, dễ gây ứ đọng acid lactic kích thích thần kinh ở tủy gây ra tình trạng co rút cơ liên tục.
  • Bị teo cơ do tuổi tác hoặc cơ bắp không đủ sức mạnh và độ dẻo.
  • Mất nước quá nhiều, chất điện giải, muối đặc biệt khi chơi trong môi trường quá nóng ra nhiều mồ hôi.

Nên làm gì khi cầu thủ bị chuột rút?

  • Khi bị chuột rút vấn đề đầu tiên cần thực hiện là ngưng việc vận động ngay và vào ở những nơi thoáng mát để nghỉ ngơi và xử lý bước tiếp theo.
  • Làm động tác kéo dãn cơ và giữ cho đến khi cảm thấy ổn. Đồng thời cũng nên xoa bóp nhẹ vùng cơ bị chuột rút.
  • Chườm nóng lên phần cơ bị căng rồi sau đó chườm lạnh vào phần cơ bị đau.
  • Uống nhiều nước thể thao hay nước muối hoặc là ăn chuối.
  • Nếu tình trạng chuột rút xảy ra nhiều lần hay kéo dài không khỏi thì nên gọi cấp cứu hoặc đưa đến bác sĩ chuyên khoa thể thao để kiểm tra.

Cách phòng tránh tình trạng chuột rút khi chơi bóng đá

Hãy khởi động thật kỹ trước khi ra sân

Hãy khởi động thật kỹ trước khi ra sân
Hãy khởi động thật kỹ trước khi ra sân

Bước khởi động là một trong những bước rất quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ một quy trình chơi môn thể thao nào. Nó giống như một bước đệm, bước nền để chuẩn bị thật tốt cho những vận động tiếp theo. Tuy nhiên, rất nhiều người chơi thể thao kể cả một số vận động viên thường coi thường bước khởi động này và dẫn đến những tai nạn đáng tiếc trong quá trình thi đấu như chuột rút.

Vì bóng đá đòi hỏi sự vận động ở chân và các khớp rất nhiều. Thế nên việc xảy ra chuột rút ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả tập luyện. Không những vậy, nó còn là yếu tố quyết định đến kết quả của trận đấu. Chính vì thế, dù thi đấu hay là tập luyện, người chơi cũng cần khởi động. Sau đó hãy tập luyện các bài tập cơ bản. Việc này sẽ giúp làm nóng các khớp, tạo điều kiện cho cơ thể làm quen với các chuyển động. Từ đó giúp cơ thể có sự chuẩn bị tốt nhất khi ra sân.

Cần phải thực hiện đúng động tác theo hướng dẫn

Bên cạnh sự khởi động kỹ càng thì kỹ thuật cũng rất quan trọng. Đây là một yếu tố giúp cầu thủ không bị chuột rút rất hiệu quả. Tuy nhiên, đây cũng là yếu tố mà người chơi thường hay ngó lơ. Kỹ thuật chính là điều kiện đủ và quyết định đến sự an toàn của người chơi. Đồng thời, nó cũng sẽ quyết định đến tính hiệu quả của từng lối chơi.

Hãy thực hiện đúng kỹ thuật được hướng dẫn. Ngoài ra, bạn cũng nên thực hiện hết biên độ quy định của từng động tác. Bởi nó sẽ giúp bạn có thể di chuyển và điều khiển bóng đi một cách uyển chuyển, nhịp nhàng. Bên cạnh đó, nó cũng sẽ không làm ảnh hưởng đến các khớp. Đồng thời, bạn cũng sẽ bị căng cơ quá đà trong quá trình chơi bóng. Bởi lẽ, theo thống kê của các tổ chức bóng đá quốc tế đã chỉ ra rằng hầu hết những trường hợp dẫn đến chuột rút đột ngột trong quá trình chơi là do người chơi không thao tác đúng kỹ thuật. Từ đó gây nên những tai nạn đáng tiếc.

Trên đây là một số cách đá bóng không bị chuột rút hiệu quả để giúp mọi người có thể tham khảo và có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Đặc biệt, nếu bạn có tình yêu với môn thể thao này thì hãy tìm hiểu và chia sẻ để có những trải nghiệm tuyệt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *