Tin tức mới

Khám phá 3 loại chấn thương phổ biến khi chơi bóng chuyền

Chơi bóng chuyền mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đồng thời môn thể thao này cũng có thể gây ra những tác hại và chấn thương mà không ai có thể ngờ tới. Chấn thương khi chơi bóng chuyền thường sẽ tập trung ở vai và tay, nhưng đôi khi nó cũng có thể xảy ra ở phần chân. Các kế hoạch luyện tập đa dạng, hợp lý và nghỉ ngơi đầy đủ có thể giúp ngăn ngừa chấn thương do luyện tập quá sức gây ra. Vậy bạn có biết những chấn thương nào là phổ biến nhất và làm thế nào để phòng tránh chấn thương khi chơi bóng chuyền không? Nếu bạn muốn biết về những chấn thương phổ biến đó và cách phòng tránh nó thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của pcl2tiff.com.

3 chấn thương phổ biến nhất khi chơi bóng chuyền

Các chấn thương ở phần tay

Các chấn thương ở phần tay
Các chấn thương ở phần tay

Biểu hiện: Cảm thấy đau nhức khi duỗi thẳng cổ tay, bàn tay hoặc khi nâng một vậy nặng, đau khi nắm chặc bàn tay, cử động các ngón tay. Nhiều khi chỗ đau còn có hiện tượng sưng tấy và bầm tím.

Nguyên nhân: Chấn thương ở cổ tay thường sảy ra khi cổ tay bị bẻ bong quá mức một cách đột ngột, tác động một lực mạnh từ bên ngoài, hoặc do cứu bóng chống xuống đất. Chấn thương ngón tay trong bóng chuyền thường do chắn bóng hoặc chuyền bóng, sai kỹ thuật. Chấn thương này dẫn đến tình trạng bong gân, viêm dây chằng ngón nay, trật khớp, nặng hơn thậm chí là gãy xương.

Sơ cứu: Ngừng chơi ngay, đồng thời chườm đá lạnh. Bạn có thể dùng băng ép quấn xung quang chỗ bị thương. Sau đó trong quá trình phục hồi cần mang băng tay khớp cổ tay, băng dính ép khớp ngón tay giúp trợ lực tránh căng các nhóm cơ xung quanh. Có thể sử dụng các loại băng dán để phục hồi nhanh các chấn thương gân, cơ, khớp. Nếu bị đau nặng phải nhờ đến sự chăm sóc của các bác sĩ.

Các chấn thương ở vùng vai

Biểu hiện: Có dấu hiệu đau khi vận động vai, vai có cảm giác cứng, khớp vai không bình thường. Ngoài ra chỗ bị đau còn sưng đỏ, sờ da thấy ấm.

Nguyên nhân: Thường do người chơi không khởi động kỹ, các động tác đập bóng, ki bóng không đúng kỉ thuật, hoặc một lực tác động mạnh vào. Chấn thương này thường dẫn đến rách dây chằng bao khớp, viêm hoặc rách gân cơ khớp xoay và cơ trên gai.

Sơ cứu: Ngừng chơi ngay, đồng thời chường đá khoảng 15 phút. Sau đó tập các bài tập phục hồi như kéo dãn các nhóm cơ vùng vai. Tuy nhiên, bạn chỉ nên vận động nhẹ nhàng các động tác khớp vai để không gây đau. Nếu đau không có dấu hiệu giảm hoặc sưng đỏ bất thường hãy đến ngay cơ sở y tế để kịp thời chữa trị.

Các chấn thương chân khi chơi bóng chuyền

Các chấn thương chân khi chơi bóng chuyền
Các chấn thương chân khi chơi bóng chuyền

Biểu hiện: Các biểu hiện thường gặp ở môn bóng chuyền là đau đầu gối, viêm gân gót chân và lật sơ mi cổ chân. Vận động, đi lại khó khăn và có hiện tượng sưng tấy phù nề các khớp. Đặc biệt, bạn cần phải chú ý đến những chấn thương nặng. Bởi nó sẽ gây chảy máu bên trong rất nguy hiểm.

Nguyên nhân: Các khớp bị xoắn khá mạnh, khởi động làm nóng khớp không kỹ. Đối với chấn thương gót chân và cổ chân thì phần lớn là do đi giày không đạt tiêu chuẩn của môn bóng chuyền. Đây là những chấn thương do dãn cơ, đứt dây chằng, sai khớp, bong gân hoặc thoái hóa sụn khớp cổ chân.

Sơ cứu: Dừng chơi và thực hiện chườm đá, không nên xoa bóp vùng bị thương. Sau đó xử lý bằng cách dùng băng ép quấn vào vùng cơ bị đau. Nếu có thể thì hãy dùng nạng để cố định chân. Tuyệt đối không được dùng các biện pháp nắn khớp truyền thống. Nếu có hiện tượng sưng tấy, đau buốt bất thường phải nhờ đến sự chăm sóc của bác sĩ.

Cách phòng tránh chấn thương khi chơi bóng chuyền

Để ngăn ngừa những chấn thương khi chơi bóng chuyền, bạn cần chú ý tới một số vấn đề sau:

  • Cần khởi động cơ thể, cổ tay, chân, khớp vai trước khi bắt đầu tập luyện hoặc thi đấu. Bạn có thể lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng, nhanh chóng. Cân bằng và điều hòa sức mạnh của mình.
  • Sử dụng các phụ kiện bảo hộ bóng chuyền cần thiết như đai bảo vệ cổ chân, cổ tay; giày, vớ cổ chân hay trang phục. Lựa chọn sản phẩm phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất.
  • Không tiếp đất bằng đầu gối thẳng. Bạn có thể hạ cánh nhẹ nhàng bằng cách uống cong đầu gối và mắt cá chân. Sao cho hông, đầu gối cong và ngón chân của bạn thẳng. Tuyệt đối hạn chế việc xoay các khớp gối để giảm thiểu chấn thương xuống mức thấp nhất.
  • Đừng quên giãn cơ sau mỗi quá trình tập luyện. Thao tác này giúp cơ mềm và được thư giãn hơn khi còn ấm. Giảm đau nếu đầu gối bị chấn thương khi chơi bóng chuyền. Đặc biệt, ngăn ngừa hoặc hạn chế các hiện tượng căng cơ khi tập.
  • Cuối cùng, hãy hiểu rõ môn bóng chuyền. Tập luyện thường xuyên để đôi chân và cánh tay của bạn làm quen với cường độ. Từ đó, không chỉ mang đến hiệu quả tốt nhất khi thi đấu mà còn giảm thiểu các chấn thương trong bóng chuyền thường gặp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *